Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

6 thực phẩm và đồ uống là chất xúc tác gây ung thư, bạn cần tránh

3:00 PM | 19/01/2024
Dinh dưỡng

Bệnh ung thư được hình thành do rất nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó, số đông xuất phát từ vấn đề thực phẩm. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng chế độ dinh dưỡng được xem là một trong những thủ phạm gây ra sự biến đổi phân chia tế bào bất thường gây ra ung thư. Vì thế, tìm hiểu để biết các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư và tránh xa chúng cũng là một trong các cách phòng ngừa hiệu quả bệnh lý này.

Thịt chế biến

6 thuc pham va do uong la chat xuc tac gay ung thu, ban can tranh
Thịt chế biến thường chứa nitrat và nitrit có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và dạ dày.

Bởi vì các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích và xúc xích thường chứa nitrat và nitrit, có thể tạo ra nitrosamine trong quá trình đun nóng hoặc tiêu hóa, chúng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và dạ dày. Nitrosamine có liên quan đến ung thư trong các nghiên cứu trên động vật và vai trò tiềm tàng của chúng đối với nguy cơ ung thư ở người là một lĩnh vực đang được nghiên cứu.

Việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể khó nhưng hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất như tìm kiếm các loại thịt nguội ít chất béo và natri hoặc không có nitrit và nitrat. Chúng ta nên đọc nhãn để so sánh các sản phẩm và xem liệu có sản phẩm thay thế lành mạnh nào cho thực phẩm đó hay không.

Thịt đỏ

Tiêu thụ nhiều thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và đại trực tràng cao hơn, đặc biệt là đối với thịt đã qua chế biến hoặc nướng. Thành phần chất béo và protein cao của nó có thể tác động đến sự phát triển của các chất gây ung thư khi nấu chín. Mối liên hệ cũng có thể liên quan đến các phương pháp chế biến hoặc nấu nướng được sử dụng đối với thịt đỏ, bao gồm nướng hoặc hun khói.

Theo các chuyên gia, chúng có thể phát triển các chất gây ung thư có liên quan đến ung thư khi nấu ở nhiệt độ cao như vậy.

Vì vậy, chúng ta nên loại bỏ chất béo, ướp thịt trước khi nấu hoặc chọn loại thay thế thịt đỏ có ít vân mỡ hơn. Thực phẩm giàu protein nạc như thịt gà và cá, cũng như protein thực vật, là nguồn cung cấp protein tuyệt vời.

Đồ uống có đường

Việc tiêu thụ thường xuyên đồ uống có đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư vú và ung thư ruột kết. Lượng đường cao có thể góp phần gây béo phì và kháng insulin, cả hai đều là yếu tố nguy cơ đối với một số loại ung thư. Ngoài ra, quá trình chuyển hóa đường có thể đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư.

Vì thế, hãy sử dụng chất làm ngọt nhân tạo ở mức độ vừa phải.

Rượu bia

Uống quá nhiều rượu có liên quan đến một số bệnh ác tính, bao gồm ung thư đại trực tràng, vú, thực quản, tuyến tụy và gan. Acetaldehyde, một chất gây ung thư được công nhận, được tạo ra khi rượu bị biến đổi. Ngoài việc gây viêm và tổn thương gan, sử dụng rượu kéo dài còn làm tăng nguy cơ ung thư gan. Hơn nữa, rượu có thể làm thay đổi nồng độ hormone, có thể dẫn đến ung thư vú và các khối u ác tính khác liên quan đến hormone.

Ngay cả khi bạn vẫn chọn uống rượu, hãy cố gắng hạn chế uống không quá một ly đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới mỗi ngày.

Thực phẩm chế biến cao

Nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn có liên quan đến chế độ ăn uống bao gồm thực phẩm chế biến sẵn. Thực phẩm đã trải qua quá trình chế biến rộng rãi thường bao gồm chất bảo quản, hóa chất, lượng đường và chất béo không lành mạnh quá mức cũng thúc đẩy tăng cân và béo phì. Những yếu tố này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm và căng thẳng oxy hóa, có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư, bên cạnh sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng.

Hãy tập trung vào việc điều độ và chọn khẩu phần ăn nhỏ hơn để cắt giảm lượng thực phẩm chế biến sẵn trong chế độ ăn uống của bạn.

Đồ chiên

6 thuc pham va do uong la chat xuc tac gay ung thu, ban can tranh

Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm chiên rán, đặc biệt là những thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao và dầu ăn tái sử dụng, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư. Khi dầu được đun nóng đến nhiệt độ cao, chúng có thể tạo ra các hợp chất có hại, chẳng hạn như acrylamide và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs), có liên quan đến ung thư trong các nghiên cứu trên động vật. Việc tái sử dụng dầu ăn có thể làm tăng thêm sự hình thành các hợp chất này.


Nếu thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm đó, bạn nên quan tâm nhiều hơn đến tinh bột tinh chế và chất béo không bão hòa đa bị oxy hóa có hại trong chúng, vì những thực phẩm này có thể có hại cho sức khỏe của bạn hơn bất kỳ hàm lượng acrylamide nào.

Cần phải hiểu rằng không phải tiêu thụ 1 lần đồ ăn hay thức uống nói trên sẽ khiến bạn bị ung thư. Đó là sự tiếp xúc nhiều lần theo thời gian và thực sự là điều đáng lo ngại, vì vậy hãy t ăn những thứ đó điều độ và áp dụng chế độ ăn uống, luyện tập cân bằng để hạn chế tối đa nguy cơ ung thư.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC