Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

5 thực phẩm bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối tránh

8:30 AM | 16/03/2015
Dinh dưỡng

Nếu bạn không muốn lượng đường trong máu đi chệch ra khỏi mức mong muốn thì cần phải loại bỏ hoàn toàn một vài thực phẩm ra khỏi chế độ ăn của mình hoặc ít nhất là hạn chế hấp thụ chúng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tiểu đường là một chứng bệnh mà trong đó chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng. Đó là những lựa chọn về thực phẩm xác định phần lớn những biến động về lượng đường trong máu của bạn trong suốt cả ngày.

Nếu bạn không muốn lượng đường trong máu đi chệch ra khỏi mức mong muốn thì cần phải loại bỏ hoàn toàn một vài thực phẩm ra khỏi chế độ ăn của mình hoặc ít nhất là hạn chế hấp thụ chúng.

Đường

Đường trực tiếp hay dưới bất cứ dạng nào đều có thể vô cùng nguy hiểm cho những người bị tiểu đường, đường tinh khiết, hoa quả sấy khô như nho khô, xiro, soda, các loại nước ngọt, đường thốt nốt hay các món tráng miệng. Tất cả chúng có thể gây ra sự gia tăng đột biến vô cùng nguy hiểm về hàm lượng glucose trong máu.

Trường hợp ngoại lệ duy nhất ở đây đó là các loại đường tự nhiên có sẵn trong hoa quả. Những người bị bệnh tiểu đường có thể ăn táo, cam, dâu, chanh và mận. Bác sĩ Pradeep Gadge chuyên gia về bệnh tiểu đường đã nói rằng “Các loại hoa quả như nho, xoài, chuối và mãng cầu đều có thể tiêu thụ được với số lượng nhỏ hơn (một hoặc hai lát).

Nước ép hoa quả

Khi bạn chọn các loại nước ép hoa quả chứ không phải nhai cả quả nghĩa là bạn đang bỏ lỡ mất hàm lượng chất xơ của chúng, nó thật sự rất có ích cho bạn. “Nhai hoa quả tạo ra một sự gia tăng ổn định và từ từ về hàm lượng đường, đây là điều luôn mong muốn so với việc sự tăng lên đột ngột,” bác sĩ Gadge khẳng định.

Các thực phẩm đã qua tinh chế

Những loại này bao gồm các loại thực phẩm như bánh mì trắng, ngũ cốc cho bữa sáng, bánh, bánh quy, bánh bao, bánh ngọt, cookies (bánh quy) và mì trắng. Về cơ bản bất cứ thứ gì được làm từ bột mì tinh luyện đều nguy hiểm đối với những người bị bệnh tiểu đường.

Các loại thực phẩm trên sẽ nâng cao hàm lượng glucose trong máu với tốc độ nhanh giống như các loại đường đơn. Chúng còn đẩy nhanh sự đề kháng insulin, khiến cho việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn hơn.

Các loại đồ chiên rán

Chips, khoai tây chiên sẽ hủy hoại cuộc đời của bạn nếu bạn bị tiểu đường. Chúng được làm từ các thành phần nặng và giàu tinh bột. Ngoài ra, chúng còn được nhúng trong dầu mỡ, làm bổ sung thêm calo vào chế độ ăn của bạn.

Hầu hết các loại đồ ăn này sẽ được nấu trong các loại dầu đã được hydro hóa có chứa các loại chất béo no, nguyên nhân chính dẫn đến hàm lượng cholesterol cao và bệnh tim.

Các loại rau củ giàu tinh bột

Các bệnh nhân tiểu đường nên tránh tất cả các loại rau củ có hàm lượng tinh bột cao. Những loại rau củ này bao gồm khoai tây, ngô ngọt.

Tuy nhiên nếu hàm lượng đường trong máu của bạn được kiểm soát tốt thì chuyên gia dinh dưỡng có thể chỉ khuyên bạn rằng nên hấp thụ với hàm lượng vừa phải.

Theo giadinhvn.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC