Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

3 loại thực phẩm phổ biến này là chất hấp thụ dầu lớn, ăn nhiều dẫn đến tăng mỡ máu

4:00 PM | 21/05/2022
Dinh dưỡng

Mỡ máu là một trong trong những nguy cơ chính của các bệnh tim mạch, mạch máu não và xơ cứng động mạch. Tuy nhiên, mỡ máu tăng cao thường diễn biến âm thầm nên dễ bị nhiều người bỏ qua.

Mỡ máu hay lipid máu gồm có cholesterol, triglycerid, lipoprotein tỷ trọng thấp, lipoprotein tỷ trọng cao và các chỉ số khác, có ý nghĩa khác nhau. Số liệu liên quan cho thấy hiện nay, tỷ lệ rối loạn mỡ máu rất cao và xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Nếu bạn thấy chóng mặt, nhức đầu, mờ mắt, chuột rút bắp chân, ngứa ran và các triệu chứng khác khi không có các chỉ số khác của cơ thể, bạn nên cân nhắc kiểm tra mỡ máu.

Những nguy hiểm của mỡ máu cao là gì?

Bản thân tác hại của bệnh mỡ máu không lớn lắm, và tác hại lớn nhất của nó là gây xơ vữa động mạch. Trường hợp bệnh mỡ máu cao lâu ngày ảnh hưởng đến thành mạch máu sẽ gây xơ vữa, như bệnh mạch vành tim, xơ vữa động mạch não, xơ vữa động mạch ngoại biên đều do tăng mỡ máu.

3 loai thuc pham pho bien nay la chat hap thu dau lon, an nhieu dan den tang mo mau

Bản thân tác hại của bệnh mỡ máu không lớn lắm, và tác hại lớn nhất của nó là gây xơ vữa động mạch.

Rối loạn mỡ máu là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của xơ vữa động mạch và thường thấy ở bệnh tăng cholesterol máu. Sự lắng đọng mỡ máu dưới lớp nội mạc mạch máu gây xơ vữa động mạch, từ đó dẫn đến các bệnh tim mạch, mạch máu não và mạch máu ngoại vi.

Ngoài ra, tăng cholesterol máu nặng có thể gây viêm đa khớp di ứng, tăng triglycerid máu nặng dễ dẫn đến viêm tụy cấp. Vì vậy, ngay khi phát hiện thấy mỡ máu máu tăng cao, bạn phải đi khám kịp thời.

3 loại thực phẩm chủ yếu này là chất hấp thụ dầu lớn, ăn nhiều dẫn đến tăng mỡ máu

1. Các loại bánh rán

Các loại bánh như bánh kếp hay bánh xèo được làm với bột và nhiều dầu mỡ. Bánh này tuy có mùi vị thơm ngon nhưng nếu ăn thường xuyên vào bữa sáng sẽ dẫn đến tăng mỡ máu.

3 loai thuc pham pho bien nay la chat hap thu dau lon, an nhieu dan den tang mo mau

Các loại bánh này có hàm lượng calo cao, ăn quá nhiều sẽ làm tăng mỡ máu trong cơ thể, đồng thời đẩy nhanh nguy cơ huyết áp cao.

2. Quẩy

Nhiều người thích ăn quẩy với cháo hoặc các món bún, phở. Nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày, kích thích tiết dịch vị, tăng axit dịch vị, dễ gây viêm dạ dày, đau dạ dày.

3 loai thuc pham pho bien nay la chat hap thu dau lon, an nhieu dan den tang mo mau

Hơn nữa, trong quá trình chiên rán sử dụng dầu nhiều lần và thường xuyên ăn quẩy rán dưới nhiệt độ dầu cao như vậy sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não, đặc biệt là mỡ máu sẽ tăng lên đáng kể.

Hơn nữa, nhiều cơ sở kinh doanh sẽ cho thêm một chất làm lỏng khi chiên quẩy, đó là phèn chua. Phèn chua có khả năng gây ngộ độc chì và ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ nên trẻ em càng phải ăn ít quẩy hơn.

3. Bánh quy

Bánh quy giòn nhìn ít calo nhưng hàm lượng dầu lại không hề thấp. Mỡ lợn còn được cho vào để bánh giòn hơn trong quá trình sản xuất nên bánh quy làm theo cách này rất ngon, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cũng sẽ dẫn đến tăng mỡ máu.

3 loai thuc pham pho bien nay la chat hap thu dau lon, an nhieu dan den tang mo mau

Xem thêm: Ăn ít sống lâu, cơ thể càng thèm ăn, tốc độ lão hóa càng chậm

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC