Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Triệu chứng thầm lặng của cơn say nắng chết người, đừng bao giờ bỏ sót ở con mình

3:00 PM | 18/06/2023
Cho con

Khi kỳ nghỉ hè đến cũng là lúc mà những đứa trẻ của chúng ta có nhiều thời gian hơn để nô đùa dưới ánh mặt trời. Nhưng một số ngời có thể dễ dàng quên rằng nhiệt độ cao hơn này có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và gây nguy cơ say nắng.

Đây là một tình trạng nghiêm trọng thường do thời tiết nóng hoặc tập thể dục gây ra. Nó có xu hướng bắt đầu với tình trạng kiệt sức vì nóng, không cần trợ giúp khẩn cấp nếu bạn có thể hạ nhiệt cơ thể trong vòng 30 phút. Nhưng nếu biến thành say nắng thì cần phải cấp cứu.

Thực tế, không có gì lạ khi cha mẹ không phát hiện ra các dấu hiệu của tình trạng này. Lý do chính mà cha mẹ có thể bỏ qua các triệu chứng say nắng là do trẻ nhỏ không thể nói ra các triệu chứng mà chúng đang trải qua, nhưng có một số triệu chứng mà cha mẹ nên cảnh giác.

Dưới đây là những dấu hiệu say nắng cần lưu ý ở trẻ trong thời tiết nắng nóng này.

1. Da khô, nóng

Rất dễ bỏ lỡ điều này khi trời nóng, nhưng một trong những dấu hiệu chính của say nắng là da khô và nóng. Trẻ em thường không đổ mồ hôi hiệu quả như người lớn, vì vậy da của chúng sẽ nóng và khô khi chạm vào thay vì ẩm.

Trieu chung tham lang cua con say nang chet nguoi, dung bao gio bo sot o con minh
Trẻ em thường không đổ mồ hôi hiệu quả như người lớn, vì vậy da của chúng sẽ nóng và khô khi chạm vào thay vì ẩm.

2. Thiếu mồ hôi

Theo các chuyên gia, việc thiếu mồ hôi là điều cần chú ý. Mặc dù đổ mồ hôi là cơ chế làm mát tự nhiên của cơ thể, nhưng trong trường hợp say nắng, trẻ có thể ngừng đổ mồ hôi hoàn toàn.

Việc không đổ mồ hôi mặc dù đang ở trong môi trường nóng bức là một dấu hiệu đáng lo ngại.

3. Tăng nhịp tim

Sốc nhiệt có thể gây tăng nhịp tim ở trẻ em. Nhưng bạn có thể bỏ qua triệu chứng này nếu không kiểm tra mạch đập hoặc quan sát nhịp thở của trẻ - hãy ghi nhớ trong đầu để làm như vậy trong những trường hợp khiến trẻ có nguy cơ bị say nắng.

4. Mệt mỏi quá mức

Nếu trẻ có vẻ quá mệt mỏi hoặc yếu ớt sau khi phơi nắng hoặc hoạt động tích cực, đó có thể là dấu hiệu của say nắng. Lúc này, trẻ có vẻ thờ ơ, bơ phờ hoặc phàn nàn về cảm giác kiệt sức.

5. Nhức đầu, chóng mặt

Trẻ có thể bị đau đầu dữ dội hoặc chóng mặt do say nắng. Trẻ nhỏ hơn có khả năng không thể hiện những triệu chứng này một cách rõ ràng. Vì vậy cha mẹ nên cảnh giác với những dấu hiệu khó chịu.

6. Buồn nôn và nôn

Say nắng cũng dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn hoặc nôn. Trẻ em có thể cảm thấy buồn nôn hoặc đã nôn nhưng không thể truyền đạt điều đó một cách hiệu quả.

Trieu chung tham lang cua con say nang chet nguoi, dung bao gio bo sot o con minh
Say nắng cũng dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn hoặc nôn.

7. Thay đổi trạng thái tinh thần

Không chỉ là các triệu chứng thể chất mà bạn nên để mắt đến, say nắng cũng ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của trẻ, dẫn đến rối loạn, mất phương hướng, cáu kỉnh hoặc thậm chí là ảo giác.

8. Ngất xỉu hoặc mất ý thức

Trong trường hợp nghiêm trọng, say nắng khiến trẻ ngất xỉu hoặc bất tỉnh và có thể bị co giật. Đây là những triệu chứng nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Cha mẹ nên làm gì nếu phát hiện các triệu chứng say nắng ở con mình?

Các chuyên gia cho biết, điều quan trọng là phải hành động nhanh chóng nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo cơn say nắng ở con của mình. Cha mẹ nên thực hiện các bước sau nếu bạn nghi ngờ con mình bị say nắng.

Đầu tiên, đưa trẻ ra khỏi chỗ nóng và vào chỗ mát hoặc môi trường có điều hòa càng sớm càng tốt. Tìm một khu vực có bóng râm hoặc tòa nhà có máy lạnh để giúp hạ nhiệt độ cơ thể của trẻ.

Sau đó, cởi bỏ bất kỳ quần áo hoặc lớp trang phục không cần thiết nào có thể giữ nhiệt để giúp tản nhiệt tốt hơn và giúp hạ nhiệt cơ thể. Làm mát cơ thể của trẻ bằng cách sử dụng nước mát - không lạnh - để làm ướt da.

Bạn có thể xịt hoặc thấm thứ này lên người hoặc đắp khăn ẩm lên người trẻ, tập trung vào những vùng có nhiều mạch máu như cổ, nách và bẹn.

Bạn cũng có thể sử dụng quạt hoặc tạo ra một số luồng không khí để thúc đẩy sự bay hơi của nước trên da của trẻ nhằm hỗ trợ quá trình làm mát. Bên cạnh đó, chườm mát lên trán, cổ hoặc cổ tay của trẻ để giúp hạ nhiệt độ cơ thể nhanh hơn.

Khuyến khích trẻ uống nước mát hoặc dung dịch bù nước, tốt nhất là nhấm nháp từng ngụm. Nhưng tránh cho chúng uống đồ uống quá lạnh, vì có thể gây co thắt dạ dày.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC