Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Trẻ có 5 hành vi này chứng tỏ IQ cao, bố mẹ đừng lầm tưởng đó là thói quen xấu nhé!

9:38 AM | 02/06/2023
Cho con

Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao không chỉ thông minh, linh hoạt về trí não mà còn thể hiện qua một số chi tiết nhỏ. Nếu con bạn có những biểu hiện dưới đây, chỉ số IQ thường cao hơn các bạn cùng trang lứa.

1. Trẻ hay cười

Trẻ hay cười thông minh hơn. Trên thực tế, có cơ sở cho tuyên bố này. Chúng ta đều biết rằng trẻ sơ sinh được sinh ra bằng tiếng khóc và tiếng khóc là bản năng.

Tiếng cười là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ của não bộ và tinh thần. Các chuyên gia y tế của Đại học Washington, Hoa Kỳ đã nghiên cứu mối quan hệ giữa tuổi tác và trí tuệ và đưa ra kết luận rằng những đứa trẻ thích cười thường rất thông minh.

Ngoài ra, độ tuổi biết cười của trẻ cũng là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá khả năng phát âm. Vì vậy, trẻ biết cười càng sớm thì chỉ số IQ càng cao và càng thông minh.

Tre co 5 hanh vi nay chung to IQ cao, bo me dung lam tuong do la thoi quen xau nhe!
Trẻ biết cười càng sớm thì chỉ số IQ càng cao và càng thông minh.

2. Thích bắt chước

Từ 0-6 tuổi được biết đến là giai đoạn nhạy cảm bắt chước của trẻ, và từ 2-3 tuổi, trẻ bước vào giai đoạn bắt chước tốt nhất.

Hoạt động bắt chước của trẻ cũng là hoạt động khám phá thế giới bên ngoài, mấu chốt nằm ở cách hướng dẫn trẻ một cách chính xác.

Nếu cha mẹ chú ý đến giai đoạn nhạy cảm bắt chước của trẻ và hướng dẫn hành vi bắt chước của trẻ một cách khoa học, thì trẻ có thể phát huy hết khả năng học tập và quan sát của mình, đồng thời đi trước một bước về khả năng nhận thức.

3. Nói chuyện liên tục

Không ít bà mẹ cảm thấy con nói nhiều, lúc nào cũng hỏi những câu lạ lùng, tưởng như con là bộ câu hỏi di động khiến các bà mẹ già phải đau đầu.

Tờ “Independent” của Anh từng thực hiện một cuộc phỏng vấn với 1.500 gia đình, số liệu thu thập được cho thấy: trung bình mỗi tuần, mỗi bà mẹ phải trả lời gần 500 câu hỏi cho con cái.

Trên thực tế, có một mục chính là chỉ số thông minh bằng lời nói trong việc đánh giá chỉ số thông minh của trẻ em. Các nghiên cứu đánh giá đã chỉ ra rằng hầu hết trẻ em từ 0-6 tuổi đều nói lắp khi nói. Nếu con bạn có thể nói đủ câu khi khoảng 2 tuổi, đó là dấu hiệu cho thấy bé có năng khiếu về ngôn ngữ.

Những đứa trẻ biết nói thường giàu tư duy, mạnh về khả năng diễn đạt và cũng có thể thể hiện kỹ năng quan sát tuyệt vời. Khi trẻ đặt câu hỏi, thực ra chúng có tính tò mò, ham hiểu biết về thế giới.

Kiểu hành vi thích khám phá này là một phẩm chất tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Khi trẻ có những hành vi như vậy, cha mẹ không nên chán nản chứ đừng nói đến việc nghiêm khắc phê bình trẻ với lý do nói nhiều, sẽ dễ làm thui chột ham muốn thể hiện của trẻ.

Thông thường, cha mẹ nên chủ động hướng dẫn con bày tỏ ý tưởng và quan tâm đến sự tò mò của chúng. Tất nhiên, để không ảnh hưởng đến người khác, cha mẹ cũng nên đưa ra hướng dẫn phù hợp, chẳng hạn như nói chuyện ít nhất có thể trong thư viện.

Tre co 5 hanh vi nay chung to IQ cao, bo me dung lam tuong do la thoi quen xau nhe!
Những đứa trẻ biết nói thường giàu tư duy, mạnh về khả năng diễn đạt và cũng có thể thể hiện kỹ năng quan sát tuyệt vời.

4. Dám phản bác

Nhiều người từ nhỏ đã được giáo dục rằng trẻ chỉ cần nghe theo lời người lớn, nhất là khi trẻ mắc lỗi và nếu phản bác lại sẽ bị phê bình nặng nề hơn. Điều này cũng đang phủ nhận ý thức chủ quan của trẻ.

Khi hơn 1 tuổi, trẻ bắt đầu dần dần hình thành nhân cách của mình. Việc thích gây sự thường không phải là cố ý làm hòa với cha mẹ mà có nghĩa là trẻ đang bắt đầu học cách phán xét đúng sai trong sự việc.

Những đứa trẻ có thể đặt câu hỏi và phản đối không chỉ tư duy nhanh nhạy và dễ thích nghi mà còn có tính cách quyết đoán hơn.

Dám phản bác và dám phản kháng cũng là biểu hiện của sự thức tỉnh ý thức cá nhân, không dễ gì mù quáng chạy theo từ nhỏ. Khả năng quý giá này có lợi cho sự phát triển lâu dài của trẻ.

Cha mẹ nên cho phép con cái biện minh cho hành động của mình và lắng nghe con cái. Chỉ cần đó không phải là điều vô nghĩa hay vấn đề nguyên tắc thì không cần phải chất vấn những gì trẻ nói.

Đôi khi, thay vì khiển trách, tốt hơn là nên tranh luận với trẻ bằng lý do và bằng chứng, làm rõ logic của lập luận, điều này cũng giúp rèn luyện khả năng tư duy logic của trẻ.

5. Trẻ có trí nhớ tốt

Trí nhớ được ví là mẹ của trí thông minh, và nó là điều kiện cần thiết để tích lũy kiến ​​​​thức và kinh nghiệm. Đối với những trẻ có trí nhớ tốt thì việc dạy trẻ sẽ dễ dàng, trẻ sẽ nhớ nhanh và hiệu quả học tập cao.

Ngay cả những gì cha mẹ đã nói và làm, trẻ luôn có thể vô tình nhớ rõ. Điều này cho thấy bộ não của trẻ tương đối khỏe mạnh, tức là trẻ rất thông minh.

Trí nhớ là quá trình bộ não con người mã hóa, lưu trữ và truy xuất thông tin đầu vào bên ngoài. Vì vậy trẻ có trí nhớ tốt sẽ tốt hơn nhiều so với người bình thường về khả năng tập trung, óc quan sát, trí tưởng tượng và tư duy logic.

Hầu như tất cả các bậc cha mẹ đều muốn con mình có chỉ số IQ cao, mặc dù chỉ số IQ có liên quan đến yếu tố bẩm sinh, nhưng quá trình rèn luyện đạt được cũng rất quan trọng.

Trên thực tế, mỗi đứa trẻ đều có tài năng và điểm mạnh của riêng mình. Bản chất của giáo dục là thích ứng với những đặc điểm khác nhau của mỗi đứa trẻ và sau đó dạy dỗ phù hợp với năng khiếu của chúng.

Khuyến khích trẻ khám phá sở thích và điểm mạnh bên trong của chúng và đạt được hạnh phúc.

Xem thêm video Huyết áp thấp - một trong những nguy cơ dẫn đến đột quỵ:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC