Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Trẻ béo phì và thừa cân có bộ não kém phát triển hơn so với các bạn cùng tuổi

2:00 PM | 02/12/2022
Cho con

Một nghiên cứu cho thấy trẻ thừa cân có thể gặp khó khăn ở trường vì tăng cân ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ của chúng.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cân nặng và chỉ số BMI cao hơn ở trẻ em có ảnh hưởng đến các khu vực kết nối chính của não bộ. Điều này làm ảnh hưởng đến khoảng chú ý và khả năng xử lý nhiều nhiệm vụ.

Nhóm nghiên cứu từ Trường Y Yale ở Connecticut (Mỹ) đã phân tích dữ liệu hình ảnh não của 5.169 trẻ em từ 9 đến 10 tuổi. Họ đặc biệt xem xét khả năng kết nối giữa các vùng thần kinh và lượng chất trắng hiện diện, điều quan trọng đối với sự giao tiếp giữa các vùng khác nhau của não.

Sau đó, kết quả này được so sánh với chỉ số z-score BMI của trẻ em, thước đo cân nặng được điều chỉnh theo độ tuổi và giới tính của trẻ.

Tre beo phi va thua can co bo nao kem phat trien hon so voi cac ban cung tuoi
Một nghiên cứu cho thấy trẻ thừa cân có thể gặp khó khăn ở trường vì tăng cân ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ của chúng.

Nó xuất hiện sau khi một nghiên cứu cho thấy ăn đồ ăn vặt có khả năng gây đau nhức hoặc khiến mọi người nhạy cảm hơn với cơn đau - ngay cả khi họ khỏe mạnh và mảnh mai.

Trẻ béo phì và thừa cân có bộ não kém phát triển hơn so với các bạn cùng tuổi

Kết quả từ nghiên cứu mới nhất cho thấy có những thay đổi về cấu trúc trong não của những đứa trẻ có cân nặng và chỉ số BMI cao hơn, bao gồm cả suy giảm đáng kể đối với chất trắng.

Một số khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bao gồm chất trắng của thể chai – một bó lớn gồm hơn 200 triệu sợi thần kinh kết nối cả hai bên não.

Tre beo phi va thua can co bo nao kem phat trien hon so voi cac ban cung tuoi
Trẻ béo phì và thừa cân có bộ não kém phát triển hơn so với các bạn cùng tuổi.

Các nhà khoa học cũng quan sát thấy sự mỏng đi của lớp ngoài của não có liên quan đến chức năng điều hành bị suy giảm, chẳng hạn như khả năng lập kế hoạch, tập trung chú ý, ghi nhớ và thực hiện nhiều nhiệm vụ.

Nhà nghiên cứu Simone Kaltenhauser cho biết, người ta biết rằng béo phì có liên quan đến sức khỏe não bộ kém ở người lớn, nhưng các nghiên cứu trước đây về trẻ em thường tập trung vào các nhóm dân số nhỏ hoặc các khía cạnh đơn lẻ của hoạt động não bộ.

Cô nói: “Điều đáng chú ý là những thay đổi này có thể nhìn thấy từ rất sớm trong thời thơ ấu. Chỉ số BMI và cân nặng tăng lên không chỉ liên quan đến những hậu quả về sức khỏe thể chất mà còn liên quan đến sức khỏe não bộ”.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng chỉ số z-score và cân nặng BMI cao hơn ở trẻ 9 và 10 tuổi có liên quan đến những thay đổi về cấu trúc vĩ mô, cấu trúc vi mô và kết nối chức năng làm suy giảm sức khỏe não bộ”.

Tác giả cao cấp Sam Payabvash, trợ lý giáo sư về X quang và hình ảnh y sinh, cho biết những phát hiện của nghiên cứu cung cấp một lời giải thích cơ học quan trọng về nghiên cứu khác cho thấy chỉ số BMI cao hơn ở trẻ em có liên quan đến hoạt động nhận thức và kết quả học tập kém.

Một trong những nghiên cứu toàn diện nhất để kiểm tra mối liên hệ giữa béo phì và thành tích học tập cho thấy điểm số của các bé gái giảm trong các môn học chính trong vòng 5 năm nếu chúng thừa cân.

Nghiên cứu của các trường đại học Dundee, Strathclyde, Georgia và Bristol cho thấy những bé gái béo phì ở tuổi 11 tiếp tục có thành tích thấp hơn ở tuổi 13 và 16.

Các nhà khoa học cho biết sức khỏe tinh thần kém và sự kỳ thị liên quan đến thừa cân có thể là nguyên nhân của xu hướng này.

Một nghiên cứu khác, được thực hiện ở Trung Quốc vào năm 2017, cho thấy béo phì ở trẻ em có liên quan đến kết quả học tập kém và điều này một phần là do trẻ béo phì có kỹ năng ghi nhớ ngắn hạn kém.

Những phát hiện hiện tại đã được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội X quang Bắc Mỹ ở Chicago.

Xem thêm: Nước càng nóng càng rụng nhiều tóc, chuyên gia tiết lộ 6 sai lầm nghiêm trọng khi gội đầu khiến tóc rụng

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC