Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Tiết lộ 8 tình trạng phổ biến ở trẻ em có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ

7:00 PM | 27/04/2023
Cho con

Chứng tự kỷ hiện đang có tỷ lệ mắc rất cao trên thế giới. Tại Việt Nam, hiện tại, chưa có một số liệu thống kê chính thức về số lượng người mắc chứng tự kỷ ở trong nước.

Trung tâm phòng ngừa và kiểm dịch Hoa Kỳ (CDC) ước tính tỷ lệ trẻ em mắc rối loạn phổ tự kỷ là 1 trong 68 trẻ. Tình trạng suốt đời ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau, thường gây khó khăn trong giao tiếp và tương tác xã hội.

Người tự kỷ cũng có nhiều khả năng thích những thói quen nghiêm ngặt hơn, chẳng hạn như ăn cùng một loại thức ăn mỗi ngày, nhạy cảm với ánh sáng âm thanh hoặc xúc giác và tập trung cao độ vào sở thích.

Một nghiên cứu cho thấy trẻ em ngáy hoặc nghịch tai nhiều có nguy cơ cao mắc chứng tự kỷ

Các nhà nghiên cứu của Đại học Bristol nhận thấy các vấn đề thông thường về tai, mũi và họng có khả năng xảy ra ở trẻ em mắc chứng rối loạn phát triển cao gấp 3 lần.

Tiet lo 8 tinh trang pho bien o tre em co lien quan den tang nguy co mac benh tu ky
Một nghiên cứu cho thấy trẻ em ngáy hoặc nghịch tai nhiều có nguy cơ cao mắc chứng tự kỷ

Họ cho biết các vấn đề, bao gồm nhiễm trùng tai và ngưng thở khi ngủ, có thể xảy ra thường xuyên hơn do sự khác biệt về vị trí tai của người tự kỷ.

Các nhà khoa học không chắc chắn chính xác nguyên nhân gây ra chứng rối loạn này, nhưng tiền sử gia đình, cha mẹ lớn tuổi và các biến chứng khi mang thai hoặc khi sinh đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các nghiên cứu trước đây đã liên kết nó với các vấn đề về tai, mũi và họng (ENT), mặc dù những nghiên cứu này dựa trên hồ sơ bệnh án. Các chuyên gia không thể chắc chắn liệu mối liên hệ có phải do tỷ lệ chẩn đoán cao hơn hay không, vì trẻ tự kỷ có nhiều khả năng gặp bác sĩ thường xuyên hơn.

Nghiên cứu mới nhất, được công bố trên tạp chí y khoa BMJ Open, đã giải quyết vấn đề này bằng cách xem xét dữ liệu từ một thử nghiệm y tế lớn. Nó đã nghiên cứu hơn 10.000 trẻ nhỏ sinh ra ở Anh từ những năm 1990, trong đó 177 trẻ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ.

Trẻ tự kỷ có khả năng mắc các triệu chứng viêm tai keo hoặc nhiễm trùng tai cao gấp 3,3 lần và khả năng bị mất thính lực khi bị cảm lạnh cao gấp 2,2 lần khi được 30 tháng tuổi.

Kéo hoặc ngoáy tai có khả năng cao hơn 3,8 lần khi được 40 tháng, trong khi khả năng ngáy cao hơn 1,9 lần ở cùng độ tuổi.

Các chuyên gia cho biết: “Nghiên cứu cung cấp những hiểu biết thú vị về mối liên hệ tiềm ẩn giữa các triệu chứng tai mũi họng và bệnh tự kỷ. Trẻ tự kỷ có nhiều khả năng gặp các vấn đề và tình trạng sức khỏe thể chất liên quan đến nhiễm trùng tai, nhạy cảm thính giác và các vấn đề về thính giác”.

Các kết quả nghiên cứu cung cấp cơ sở để xem xét các lộ trình điều trị các vấn đề về tai mũi họng ở trẻ tự kỷ trong thực hành tổng quát và chăm sóc thứ cấp.

Tiet lo 8 tinh trang pho bien o tre em co lien quan den tang nguy co mac benh tu ky
Chứng tự kỷ hiện đang có tỷ lệ mắc rất cao trên thế giới.

8 vấn đề phổ biến về tai, mũi và họng có liên quan đến bệnh tự kỷ

- Thở bằng miệng

- Ngáy

- Ngưng thở khi ngủ

- Kéo tai

- Tai đỏ và đau

- Mủ/chất nhầy từ tai

- Nghe kém hơn khi cảm lạnh

- Ít khi chú ý lắng nghe

Xem thêm: Chuyên gia Nhật dạy 5 bước gội đầu đúng cách giúp tóc óng mượt

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC