Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Thạch trái cây được làm từ hóa chất độc hại cho trẻ

8:05 AM | 04/08/2015
Cho con

Các chuyên gia cảnh báo, các bà mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều thạch trái cây, vì hầu như nó không có giá trị dinh dưỡng gì cho cơ thể của trẻ, mà ngược lại còn khiến cho các chất độc tích tụ lại bên trong cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và sự phát triển của trẻ.

Thạch không có giá trị dinh dưỡng

Lí giải về điều này các chuyên gia cũng đã phân tích tỉ mỉ những chất làm nên thạch hoa quả.

Thành phần chính để làm nên thạch là carrageenan chứ không phải là hoa quả tươi nguyên chất như chúng ta vẫn lầm tưởng. Carrageenan là một loại polymer sinh học được chiết xuất ra từ cây rong sụn và một số loại rong khác. Nó có một vài lợi ích đối với các hoạt động của ruột, nhưng khi chất này có quá nhiều trong cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể khó hấp thu được các chất khoáng cần thiết.

Các thành phần còn lại là nước, đường, chất nhũ hóa sodium alginate, bột agar, hương liệu... không có giá trị về mặt dinh dưỡng, tạo cảm giác ngon miệng nhất thời nhưng rất nguy hại.

Ăn nhiều chất nhũ hóa và bột agar sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của chất béo và protein đối với cơ thể, đặc biệt là có thể làm cho sắt, kẽm, muối vô cơ kết hợp thành những chất hỗn hợp có thể hòa tan hoặc không thể hòa tan.

Mùi hương hấp dẫn ở thạch trái cây được tạo ra từ phương pháp hòa tan chất aldehyde và chất béo. Còn màu sắc tươi ngon là do nhà sản xuất thêm vào đó phẩm màu công nghiệp. Nhà sản xuất cũng thêm vào chút nước ép trái cây, nhưng hàm lượng dinh dưỡng vẫn thấp hơn rất nhiều so với ăn trái cây trực tiếp.

Vậy nên đối với trẻ sức kháng thể còn yếu cha mẹ nên hạn chế cho con ăn thạch trái cây để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé sau này.

Thạch gây hại cho trẻ

Sodium alginate và agar thuộc loại chất xơ trong bữa ăn hàng ngày, dung nạp quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của chất béo và protein đối với cơ thể, đặc biệt là có thể làm cho sắt, kẽm, muối vô cơ kết hợp thành những chất hỗn hợp có thể hòa tan hoặc không thể hòa tan dẫn tới những bất thường về vị giác, thậm chí gây ra chứng nghẽn mạch phổi.

Trẻ em do chức năng bài tiết và đào thải độc tố của gan, thận rất thấp, dễ làm cho các chất độc tố tích tụ trong cơ thể, gây trở ngại cho sự trao đổi chất cũ mới, ảnh hưởng đến phát triển của trẻ, còn có thể thường xuyên phá hỏng lớp niêm mạc dạ dày, từ đó gây ra viêm dạ dày.

Theo Chất lượng Việt Nam, các chuyên gia cũng đã cảnh báo, với các loại thạch trái cây không rõ nguồn gốc, thì khả năng lạm dụng hoá chất công nghiệp để tạo mùi, làm dai... rất thường xảy ra, nếu trẻ ăn phải liều lượng hóa chất nhiều có thể dẫn đến ngộ độc.

Nguy cơ trẻ bị hóc, tắc nghẹn dẫn đến tử vong khi ăn thạch trái cây mà không có sự giám sát của người lớn cũng rất dễ xảy ra.

Hóc thạch là loại hóc dị vật nguy hiểm nhất vì rất dễ dẫn đến tử vong do nghẹt thở ở trẻ. Thạch hoa quả vốn mềm, trơn nên khi trôi xuống đường thở rất dễ thay đổi hình dáng, bám chặt lấy đường thở nên có thể khiến bệnh nhân tử vong ngay lập tức.

Điều đáng nói là khi dùng dụng cụ để gắp, thạch trái cây cũng rất dễ vỡ vụn, những mảnh vụn này lại tiếp tục rơi sâu xuống đường thở, gây khó khăn cho việc cấp cứu.

T.H

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC