Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Sau khi con bước vào tuổi dậy thì, cha mẹ nên tránh 3 điều để con không bị ngỗ nghịch hay lạc lối

8:00 PM | 21/01/2023
Cho con

Đối với nhiều bậc cha mẹ, con cái vừa bước vào tuổi dậy thì chẳng khác nào “ma gõ cửa”, mọi điều tự nhiên có thể xảy ra. Tại sao trẻ lại gặp nhiều vấn đề khi đến tuổi dậy thì?

Nếu muốn hiểu tại sao con mình lại thay đổi nhiều như vậy, trước tiên cha mẹ cần hiểu những thay đổi về thể chất và tâm lý của trẻ.

Xét về cấu tạo sinh lý: trẻ vị thành niên là giai đoạn chuyển biến trưởng thành từ trẻ con thành người lớn - chiều cao, cân nặng tăng mạnh. Các đặc điểm sinh dục thứ cấp của cơ thể xuất hiện, các cơ quan sinh sản bắt đầu trưởng thành.

Dưới góc độ cấu trúc tâm lý: Trẻ em lứa tuổi này chịu tác động của nội tiết tố trong cơ thể, dễ bốc đồng, ham muốn làm người lớn, có nhu cầu tự do và được tôn trọng nhiều hơn.

Sau khi con buoc vao tuoi day thi, cha me nen tranh 3 dieu de con khong bi ngo nghich hay lac loi
Đừng bao giờ đánh giá thấp tác động của lời nói đối với cuộc sống của trẻ.

Những thay đổi trên là định sẵn cho những đứa trẻ trải qua quãng thời gian này, chúng nghĩ rằng mình đã hoàn toàn trưởng thành và có thể tự lo liệu cuộc sống của mình như một người trưởng thành thực sự.

Nhưng trên thực tế, bởi vì tinh thần trình độ không bằng người lớn, trẻ giải quyết vấn đề vẫn còn có chút non nớt, đầy rẫy sơ hở, thậm chí còn gây ra không ít tai họa.

Điều này khiến trẻ dễ bức xúc, nếu cha mẹ can thiệp vào lúc này rất có thể sẽ kích thích trái tim nhạy cảm và mong manh của trẻ, làm suy giảm sự tự tin, từ đó sinh ra bực bội, không ngừng đối đầu với cha mẹ và thách thức quyền uy của cha mẹ.

Sau khi con bước vào tuổi dậy thì, cha mẹ nên tránh 3 điều, đứa trẻ về cơ bản sẽ không ngỗ ngược, khó dạy dỗ.

1. Tránh những lời chỉ trích không cần thiết

Đừng bao giờ đánh giá thấp tác động của lời nói đối với cuộc sống của trẻ. Cách nhiều bậc cha mẹ quan tâm đến con cái là cố gắng sử dụng phương pháp khiêu khích để khiến trẻ em làm việc chăm chỉ, chẳng hạn như khen ngợi người khác và coi thường con mình.

Tuy nhiên, phương pháp này chẳng những vô ích mà còn càng ngày càng đẩy bọn trẻ ra xa, thậm chí khiến chúng nổi loạn trước những lời chỉ trích không cần thiết. Cha mẹ càng chỉ trích, con cái càng chống lại.

Nhưng mọi thay đổi đều đòi hỏi đứa trẻ phải có động lực bên trong để phá vỡ thói quen cũ. Cảm giác tội lỗi là thứ dễ dàng giết chết cảm giác quyền lực nhất. Mọi lời chỉ trích từ cha mẹ sẽ tước đi sức mạnh của trẻ em, và thay vào đó khiến chúng sợ hãi hoặc không muốn thay đổi.

Cha mẹ nên học cách giao tiếp tốt với con cái, khi giáo dục trẻ vị thành niên nên quan tâm đến những thay đổi tâm lý bên trong của trẻ hơn là những thay đổi hành vi bên ngoài.

2. Tránh cằn nhằn không cần thiết

Một tổ chức đã từng thực hiện một cuộc khảo sát bằng bảng câu hỏi về nội dung trò chuyện giữa cha mẹ và con cái của học sinh tiểu học và trung học cơ sở, và phát hiện ra rằng: “Chủ đề giao tiếp chính giữa cha mẹ và con cái là học tập, và tỷ lệ này cao tới 67%”.

Thứ hai, một số tổ chức cho rằng ngoài việc học tập, cha mẹ cũng sẽ đặc biệt quan tâm đến sự an toàn cá nhân của con cái họ. Hai chủ đề trên là những chủ đề ghê tởm nhất đối với trẻ vị thành niên.

Sau khi con buoc vao tuoi day thi, cha me nen tranh 3 dieu de con khong bi ngo nghich hay lac loi
Khi đối xử với những đứa trẻ ở độ tuổi này, cha mẹ càng nói ngắn gọn thì chúng càng dễ dàng tiếp nhận, nhưng chúng sẽ không nghĩ đến việc làm những việc phản kháng.

Đối với những đứa trẻ ở độ tuổi này, chúng thích theo đuổi sự tự do, sôi nổi, sự cằn nhằn của cha mẹ giống như bùa chú, trói buộc trái tim đang muốn đào tẩu của đứa trẻ.

Nếu lời nói của cha mẹ là “vàng” trước khi trẻ đến tuổi dậy thì thì sau tuổi dậy thì, lời nói của bạn sẽ trở thành “rác rưởi”. Với tính tự giác đang phát triển mạnh, chúng hoàn toàn không nghe lời khuyên của cha mẹ, lặp đi lặp lại một câu đến ba lần, con cái nhất định sẽ khó chịu.

Vì vậy, khi đối xử với những đứa trẻ ở độ tuổi này, cha mẹ càng nói ngắn gọn thì chúng càng dễ dàng tiếp nhận, nhưng chúng sẽ không nghĩ đến việc làm những việc phản kháng.

3. Tránh các cuộc đối đầu không cần thiết

Khi con đến tuổi vị thành niên, nhiều bậc cha mẹ lại thích làm điều này, con cái càng chống đối, cha mẹ càng phớt lờ, muốn cùng con bắt đầu một cuộc chiến, cố gắng bắt con nhận thua.

Kết quả là cả hai bên đều đau khổ, con cái càng ngỗ nghịch, càng căm ghét sự bạo ngược của cha mẹ, càng khao khát tự do hơn, còn cha mẹ cũng đau lòng, nghĩ mình đã hy sinh tất cả vì con mà nó coi mình như kẻ thù.

Ngược lại, nếu cha mẹ có thể học cách thể hiện điểm yếu một cách thích hợp và giao quyền chủ động cùng sự lựa chọn cho con cái, bạn sẽ dễ dàng lấy được lòng con cái hơn.

Ngoài ra, trẻ vị thành niên bề ngoài trông có vẻ kiêu ngạo và độc đoán, nhưng thực chất bên trong lại rất mong manh, thường nghi ngờ và chối bỏ bản thân, thường cảm thấy sợ hãi và hoang mang về tương lai. Các em cần sự thấu hiểu, chấp nhận và động viên của cha mẹ.

Nếu cha mẹ có thể đứng từ góc nhìn của con cái, chấp nhận cảm xúc của chúng nhiều hơn và hiểu những suy nghĩ không gò bó của chúng, bạn sẽ có được một đứa trẻ hoàn toàn khác.

Xem thêm: 6 cách thời tiết lạnh ảnh hưởng đến cơ thể, từ đau tim đến cục máu đông

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC