Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Sai lầm khi hạ sốt cho trẻ mà 99% mẹ Việt mắc phải

2:54 PM | 06/06/2023
Cho con

Đối với bất kỳ bậc cha mẹ nào, khi thấy con bị sốt thường sẽ trở nên lo lắng và chỉ muốn nhanh chóng hạ cơn sốt cho trẻ. Tuy nhiên, khi trẻ bị sốt, hãy chú ý tránh những sai lầm phổ biến sau đây để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

1. Chườm đá lạnh

Một số cha mẹ khi thấy con bị sốt, dùng khăn lạnh để nhanh chóng hạ nhiệt cho con nhưng đây là cách truyền nhiệt hiệu quả rất thấp.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên hạ nhiệt thể chất, không đắp khăn lạnh, tắm nước lạnh hoặc chườm lạnh. Cha mẹ nên chuẩn bị một chiếc khăn mềm và ngâm trong nước ấm hoặc nước đun sôi để nguội sẽ tốt hơn cho trẻ.

Sai lam khi ha sot cho tre ma 99% me Viet mac phai
Một số cha mẹ khi thấy con bị sốt, dùng khăn lạnh để nhanh chóng hạ nhiệt cho con nhưng đây là cách truyền nhiệt hiệu quả rất thấp.

2. Đắp chăn cho trẻ khi sốt cao

Khi trẻ sốt cao, người luôn lạnh, chân tay lạnh, thậm chí thấy nổi gân tím ở chân, do khi sốt, trẻ có hiện tượng co mạch ngoại vi nên cảm thấy lạnh nhưng thực chất nhiệt độ trong người nóng rừng rực.

Dù trẻ có khóc lạnh nhưng cha mẹ cũng không nên đắp chăn cho trẻ, bởi việc đắp chăn khiến thân nhiệt của trẻ tăng cao. Vì vậy, cha mẹ tuyệt đối không được đắp chăn ấm cho trẻ khi trẻ đang sốt cao, bởi việc làm này là phản khoa học.

3. Lạm dụng thuốc hạ sốt nhét hậu môn

Khi trẻ sốt cao, nhiều cha mẹ muốn hạ sốt nhanh nên thường dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn. Nhưng theo ý kiến của nhiều chuyên gia khuyến cáo các mẹ không nên lạm dụng loại thuốc này. Việc mẹ lạm dụng thuốc nhét hậu môn vì thuốc có thể gây tác dụng phụ ngộ độc gan, thận cho trẻ.

4. Uống nhiều thuốc hạ sốt

Khi trẻ bị ốm, nhiệt độ tăng cao một chút là nhiều mẹ lập tức cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Việc tự ý dùng thuốc hạ sốt sẽ không tốt cho sức khỏe của bé. Vì vậy, mẹ chỉ nên cho con uống thuốc khi sốt trên 38,5 độ C.

Đối với trẻ em, nhiệt độ ở miệng từ 37,5 độ C trở lên, ở nách từ 37,2 độ C tức là bé đang sốt, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần dùng thuốc hạ sốt. Nếu thấy trẻ chỉ sốt 37,5-38,5 độ C thì chỉ cần cởi bớt quần áo, cho trẻ uống nhiều nước, bú mẹ nhiều hơn.

Sai lam khi ha sot cho tre ma 99% me Viet mac phai
Việc tự ý dùng thuốc hạ sốt sẽ không tốt cho sức khỏe của bé.

Cách hạ sốt đảm bảo an toàn cho trẻ

Uống nhiều nước để đi tiểu: Trẻ sơ sinh bị sốt nên uống nhiều nước để tăng lượng nước tiểu, giúp thúc đẩy tuần hoàn bên trong.

Thông gió và mặc quần áo thông thoáng: Giữ cho nhà không thoáng, bé mặc quá nhiều quần áo sẽ làm bé khó chịu hơn khi bị sốt. Vì vậy, giữ cho không khí lưu

Dùng thuốc hạ sốt đúng liều lượng: Hiện nay, các loại thuốc hạ sốt thường được khuyên dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị sốt cao là acetaminophen và ibuprofen. Khi dùng thuốc có thể có nhiều dạng khác nhau như thuốc nhỏ giọt, hỗn dịch, hãy chú ý nồng độ, cách dùng và liều lượng thuốc.

Đối với trẻ trên 3 tháng tuổi, acetaminophen có tác dụng nhẹ hơn và ít tác dụng phụ hơn, thường được dùng làm thuốc hạ sốt đầu tay.

Xem thêm video Sau 9 giờ tối đừng dại làm 5 việc khiến nội tạng tổn thương, cơ thể nhanh già:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC