Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp ngăn ngừa tích tụ chất béo, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

10:00 AM | 19/04/2021
Cho con

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho cả mẹ và con. Ngoài việc tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ con khỏi nhiều bệnh mãn tính, cho con bú sữa mẹ cũng giúp bạn tránh được nhiều bệnh nghiêm trọng.

Các chuyên gia đã thực hiện nhiều nghiên cứu và thấy rằng người mẹ sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường thấp hơn nếu cho con bú sữa mẹ.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Công nghệ Texas cho biết, sự hiện diện của mỡ thừa, đặc biệt là chất béo nội tạng và chất béo màng ngoài tim có thể giúp giải thích phát hiện này.

Tác động của chất béo nội tạng và chất béo màng ngoài tim

Chất béo nội tạng, còn được gọi là chất béo hoạt động, được biết là làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe mãn tính như đau tim, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, đột quỵ cũng như bệnh Alzheimer. Nó cũng có thể dẫn đến ung thư vú và ung thư đại trực tràng.

Nuoi con bang sua me giup ngan ngua tich tu chat beo, giam nguy co mac benh tim mach
Nuôi con bằng sữa mẹ có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của cả mẹ và con - (Ảnh: Freepik).

Sự gia tăng chất béo ở màng ngoài tim cũng gây thêm trọng lượng cho tim và có ảnh hưởng đến khả năng co bóp hoặc nhịp đập của tim. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến các bệnh tim mạch khác.

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu về chất béo màng ngoài tim hưng các nhà nghiên cứu cho biết, càng có nhiều chất béo màng ngoài tim, bạn càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp ngăn ngừa tích tụ chất béo nội tạng và chất béo màng ngoài tim

Có sự liên quan chặt chẽ giữa việc cho con bú và tăng cân. Phụ nữ cho con bú không tăng cân nhiều hơn. Điều này cũng có nghĩa là những phụ nữ này sẽ ít tích tụ chất béo ở bụng hoặc xung quanh tim hơn.

Các nghiên cứu trước đây về phụ nữ trong nghiên cứu CARDIA 30 năm đã chỉ ra rằng thời gian cho con bú có liên quan đến việc giảm 50% nguy cơ tiến triển thành bệnh tiểu đường Type 2 ở phụ nữ. Nó không phụ thuộc vào cấu trúc trao đổi chất và kích thước cơ thể của họ trước khi mang thai, các yếu tố xã hội và hành vi lối sống.

Nuoi con bang sua me giup ngan ngua tich tu chat beo, giam nguy co mac benh tim mach
Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng nuôi con bằng sữa mẹ có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tim mạch ở phụ nữ trong tương lai - (Ảnh: Freepik).

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng việc cho con bú có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tim mạch ở phụ nữ trong tương lai. Điều này xảy ra do sự đảo ngược tình trạng tăng triglycerid máu trong thời kỳ mang thai thông qua việc loại bỏ các axit béo dư thừa trong quá trình sản xuất sữa mẹ. Đồng thời việc cho con bú cũng ngăn chặn việc giảm cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) sau khi sinh.

Các nhà nghiên cứu cho biết có những thay đổi chuyển hóa toàn thân mạnh mẽ không phụ thuộc vào tình trạng mỡ tổng thể trong cơ thể người mẹ. Do đó, việc tiết sữa sẽ hạn chế sự lắng đọng chất béo trong tim và các cơ quan khác giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch ở phụ nữ.

Nuôi con bằng sữa mẹ từ trước đến nay vẫn luôn được đánh giá là tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Thêm nhiều lợi ích như trên, các bà mẹ trẻ hoàn toàn yên tâm và kiên trì với việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC