Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Những bài học về tiền bạc cha mẹ nào cũng cần dạy con trước khi trưởng thành

9:32 AM | 04/07/2023
Cho con

Thông thường, khi lớn lên, trẻ chỉ thấy cha mẹ tiêu tiền. Khi cha mẹ không nói về tài chính một cách cởi mở, chúng sẽ không được giới thiệu những khái niệm quan trọng như tiết kiệm và đầu tư – điều tạo nên sự khác biệt.

Nhưng các chuyên gia tin rằng việc cho trẻ làm quen với tài chính ngay từ khi 3 tuổi có thể giúp chúng hiểu biết về tài chính. Nó không chỉ giúp chúng đạt được thành công về tài chính trong tương lai mà còn dạy chúng những kỹ năng sống có giá trị như ra quyết định và trách nhiệm.

Có 5 bài học về tiền bạc cha mẹ nào cũng cần dạy con trước khi trưởng thành.

1. Tiền là có hạn

Bài học đầu tiên cha mẹ cần dạy con về tiền bạc đó là tiền không tự nhiên mà có. Tiền cũng không phải là vô hạn để đáp ứng mọi yêu cầu của con. Đồng tiền luôn có giới hạn.

Đối với con cái, cha mẹ cần cho chúng hiểu rằng, đồng tiền nào cũng đều là công sức trí tuệ làm ra và nó chỉ có giới hạn nhất định nên không phải cái gì con yêu cầu cũng được đáp ứng một cách dễ dàng. Bài học này sẽ giúp trẻ biết cách lường trước tiền và biết cách tiêu tiền sao cho hợp lý nhất.

Nhung bai hoc ve tien bac cha me nao cung can day con truoc khi truong thanh
Bài học đầu tiên cha mẹ cần dạy con về tiền bạc đó là tiền không tự nhiên mà có.

2. Ưu tiên trong chi tiêu

Bài học thứ hai cha mẹ cần dạy con biết sắp xếp thứ tự ưu tiên. Trong cuộc đời mỗi chúng ta đều có những thứ mình cần và những thứ mình muốn. Hãy phân tích cho trẻ biết đâu là ưu tiên hàng đầu. Cha mẹ hãy dạy cho con bài học về sự ưu tiên bằng cách để con chọn cách tiêu tiền tốt nhất, để chúng ta chi tiêu hợp lý.

3. Tạo thói quen tiết kiệm

Với bất kỳ đứa trẻ nào, cha mẹ cũng cần dạy cho trẻ những bài học tiết kiệm không chỉ tiết kiệm tiền mà còn tiết kiệm nhiều thứ khác để trẻ có thói quen không hoang phí trong cuộc sống. Chẳng hạn như khi không xem tivi nữa thì tắt đi, hay thói quen tắt điện khi ra khỏi phòng…

Cha mẹ nên khuyến khích con tiết kiệm tiền mừng sinh nhật, tích lũy tiền trong túi và kiếm tiền từ công việc để con có nhiều tiền hơn do chính sức lao động của mình trang trải.

4. Sử dụng ngân sách phù hợp

Không thể bắt bọn trẻ sử dụng ngân sách tiền bạc của chúng một cách hợp lý. Nhưng nếu cha mẹ kiên trì dạy trẻ cách chi tiêu hợp lý, dần dần thói quen này sẽ ăn sâu vào tính cách, giúp bé lớn lên sẽ trở thành người quản lý tài chính của riêng mình. Bài học này sẽ cực kỳ hữu ích khi bé bước vào cuộc sống tự lập, phải lo toan đủ thứ.

Nhung bai hoc ve tien bac cha me nao cung can day con truoc khi truong thanh
Không thể bắt bọn trẻ sử dụng ngân sách tiền bạc của chúng một cách hợp lý.

5. Kiếm tiền cho những gì chúng muốn

Cha mẹ dạy trẻ từ bỏ sức lao động của mình cho những gì chúng muốn. Nếu trẻ muốn mua đồ chơi, mẹ có thể yêu cầu trẻ lau nhà, rửa bát, đổ rác... Tiền lương của những lần đó sẽ đủ để trẻ mua món đồ chơi yêu thích của mình. Công việc này giúp trẻ biết trân trọng công sức lao động và thấy rõ giá trị của mọi thứ xung quanh mình.

Tóm lại, dạy trẻ em về quản lý tiền bạc là một kỹ năng sống thiết yếu sẽ mang lại lợi ích cho chúng về lâu dài. Bằng cách làm theo 5 bài học về tiền bạc được nêu trong bài viết này, cha mẹ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình suy nghĩ và giá trị của trẻ em về tiền bạc.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC