Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Nếu không muốn đốt cháy tương lai của con, cha mẹ tuyệt đối đừng cấm đoán 4 điều sau

8:00 PM | 11/03/2023
Cho con

Nuôi con khôn lớn là mong ước và trách nhiệm của bất kỳ bậc làm cha làm mẹ nào. Nuôi con không bao giờ là dễ dàng, nếu không muốn đốt cháy tương lai của con, cha mẹ tuyệt đối đừng cấm đoán 4 điều sau.

1. Trẻ em bị cấm bộc lộ cảm xúc

Khi con vấp ngã, khóc nức nở hay những tình huống tương tự, cha mẹ tuyệt đối không được quát con: “Không được khóc, nín đi”.

Trẻ còn quá nhỏ, tâm lý chưa hoàn thiện, vững vàng. Nếu cha mẹ cấm trẻ bộc lộ cảm xúc sẽ khiến trẻ trở nên cục bộ và bực bội. Lâu dần sẽ trở thành vô cảm, thậm chí rối loạn cảm xúc, ích kỷ, tai hại hơn là xa lánh và không muốn tin tưởng, gần gũi với cha mẹ.

Thực tế, ép trẻ không bộc lộ cảm xúc là một trong những nguyên nhân khiến trẻ tự ti.

Neu khong muon dot chay tuong lai cua con, cha me tuyet doi dung cam doan 4 dieu sau
Nếu cha mẹ cấm trẻ bộc lộ cảm xúc sẽ khiến trẻ trở nên cục bộ và bực bội.

2. Cấm trẻ em lại gần mình

Nhiều bậc cha mẹ khi bận rộn thường nói với con: “Mẹ bận lắm, đừng làm phiền mẹ, mẹ phạt con bây giờ” hoặc “Mẹ cấm con vào, im ngay”.

Những đứa trẻ hiếu động có thể dễ dàng gây rối với công việc của bố mẹ, nhưng đó không phải là lý do chính đáng để ngăn cấm chúng gần gũi với mình. Nếu không, trẻ sẽ càng ngại nói chuyện với cha mẹ, đặc biệt là những vấn đề cần thiết, những chuyện rắc rối, không vui. Dần dần trẻ sẽ trở nên yếu đuối, hay lo lắng, sợ hãi, khép kín với các mối quan hệ xung quanh.

3. Cấm trẻ sợ hãi

Trong lòng mỗi đứa trẻ đều có những nỗi sợ hãi. Ngay cả với những đứa trẻ rất nhỏ như sợ ma, sợ bóng tối, sợ tiếng ồn… Tuy nhiên, cha mẹ không nên như vậy, ép trẻ phải tỏ ra mạnh mẽ và gạt bỏ nỗi sợ hãi bằng những câu động viên như: “Không có gì phải sợ” hay: “Sao con nhát thế?”.

Điều này sẽ khiến trẻ tự ái, tổn thương lòng tự trọng. Thay vào đó, cha mẹ hãy chia sẻ nỗi sợ hãi với con cái, và giải thích rằng chúng hoàn toàn vô hại và chúng không thể làm tổn thương bất cứ ai.

4. Đừng cấm con trai khóc

Nhiều bậc cha mẹ vẫn quan niệm rằng con trai là phái mạnh nên không được phép rơi nước mắt, bất chấp nghịch cảnh khắc nghiệt: “Là con trai thì phải dũng cảm. Chỉ có con gái mới được phép khóc thôi”.

Neu khong muon dot chay tuong lai cua con, cha me tuyet doi dung cam doan 4 dieu sau
Về thể chất, con trai có nhiều dopamine hơn con gái.

Tuy nhiên, cách giáo dục này của cha mẹ đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển tâm lý, tâm lý bình thường của trẻ trai.

Về thể chất, con trai có nhiều dopamine hơn con gái. Đây là hoạt chất hóa học có tác động tích cực đến sự phát triển trí não và thể chất của trẻ, đặc biệt là trí não. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các bé trai thường khỏe mạnh và năng động hơn các bé gái.

Tuy nhiên, nói về mặt tình cảm, con trai yếu đuối hơn con gái. Đôi khi vì quá bức xúc, các chàng trai mạnh mẽ cũng sẽ rơi nước mắt.

Theo khoa học, nếu những cảm xúc tiêu cực, yếu đuối bị kìm nén lâu ngày, trẻ rất dễ tự ti, khép mình. Nếu chúng không được loại bỏ kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý của trẻ sau này. Để con phát triển tốt nhất, hãy để con tự do thể hiện cảm xúc của mình

Khi con trai khóc, thay vì cấm đoán, cha mẹ hãy hỏi con có chuyện gì và giúp đỡ. Hãy cho con cảm giác an toàn, để chúng biết rằng chúng không bao giờ cô đơn.

Không chỉ vậy, nước mắt còn là phương thuốc tốt nhất giúp chữa lành vết thương tinh thần ở trẻ. Khoa học chỉ ra rằng, khóc sẽ làm giảm nồng độ hormone gây căng thẳng trong cơ thể một cách nhanh nhất, phục hồi những mất mát về thể chất, tình cảm và tâm lý.

Là cha mẹ, hãy kiên nhẫn với trẻ thay vì quá nghiêm khắc và cảm thấy xấu hổ khi trẻ quấy khóc. Cho trẻ tự do bộc lộ cảm xúc là cách tốt để trẻ phát triển toàn diện nhất.

Xem thêm: Nguy hiểm chết người khi tập yoga sai cách mà nhiều người không biết

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC