Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Mẹ áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải khi mang thai, trẻ lên 2 sẽ có khả năng nhận thức tốt hơn

8:00 AM | 04/09/2023
Cho con

Theo một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên mới, những bà mẹ theo chế độ ăn Địa Trung Hải khi mang thai đã cải thiện sự phát triển nhận thức, xã hội và cảm xúc của con họ khi 2 tuổi so với những đứa trẻ có mẹ không tuân theo chế độ ăn kiêng này.

Tiến sĩ Miguel Martínez-González, giáo sư về y tế dự phòng và y tế công cộng tại Đại học Navarra ở Pamplona,Tây Ban Nha, cho biết: “Ở tuổi thứ 2, bộ não của trẻ đang thu được một số lợi ích mà chúng nhận được nhờ dinh dưỡng đầy đủ trong thời kỳ còn trong bụng mẹ”.

Chế độ ăn Địa Trung Hải, đặc trưng bởi cách nấu đơn giản, dựa trên thực vật, đã được chứng minh trong các nghiên cứu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cholesterol cao, chứng sa sút trí tuệ, mất trí nhớ, trầm cảm, giúp xương chắc khỏe hơn, trái tim khỏe mạnh hơn và tuổi thọ cao hơn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng những bà mẹ theo chế độ ăn Địa Trung Hải khi mang thai đã cải thiện sự phát triển nhận thức, xã hội và cảm xúc của con họ khi 2 tuổi.

Me ap dung che do an Dia Trung Hai khi mang thai, tre len 2 se co kha nang nhan thuc tot hon
Việc cung cấp các chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.

Bên cạnh đó, con của những bà mẹ tham gia lớp học giảm căng thẳng khi mang thai cũng đạt điểm cao hơn về mặt xã hội và tình cảm khi mới chập chững biết đi so với con của những bà mẹ không được đào tạo.

Tiến sĩ David Katz, chuyên gia về y học dự phòng và lối sống cho biết: “Căng thẳng không chỉ là một cảm giác đơn giản, mà là một phản xạ xuyên qua qua hệ thống nội tiết, thần kinh và miễn dịch của chúng ta.  Có sự thay đổi về mức độ hormone khi bị căng thẳng và sự thay đổi về mức độ hormone của người mẹ có tác động đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi và trẻ sơ sinh”.

Tiếp nối nghiên cứu trước đây

Nghiên cứu theo dõi những đứa trẻ sinh ra từ 1.221 bà mẹ có nguy cơ cao tham gia Thử nghiệm Mẹ cải thiện kỹ năng chăm sóc trước sinh ở Barcelona, một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên được thực hiện từ tháng 2 năm 2017 đến tháng 3 năm 2020. Tất cả phụ nữ trong nghiên cứu đều được xác định là mang thai với nguy cơ cao bị sinh ra con nhẹ cân so với tuổi thai, đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh.

Một nhóm phụ nữ được chọn ngẫu nhiên để theo chế độ ăn Địa Trung Hải và được cung cấp dầu ô liu và quả óc chó, đồng thời hàng tháng được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn công thức nấu ăn, danh sách mua sắm và kế hoạch bữa ăn hàng tuần.

Một nhóm phụ nữ có nguy cơ cao khác được chỉ định tham gia các buổi tập yoga, thiền và chánh niệm trong 8 tuần khi mang thai cũng như các biện pháp can thiệp tại nhà, tất cả đều tập trung vào mối quan hệ giữa người mẹ và em bé đang phát triển. Nhóm phụ nữ thứ ba được chăm sóc trước khi sinh theo tiêu chuẩn.

Theo kết quả ban đầu của nghiên cứu được công bố vào tháng 12 năm 2021, nhóm nghiên cứu nhận thấy gần 22% phụ nữ chỉ được chăm sóc tiêu chuẩn trước khi sinh đã sinh ra những đứa trẻ nhẹ cân. Số ca sinh nhẹ cân giảm xuống còn 15,6% ở những phụ nữ tham gia các lớp học giảm căng thẳng và 14% ở những phụ nữ ăn theo chế độ Địa Trung Hải.

Chế độ ăn Địa Trung Hải nuôi dưỡng thai nhi

Me ap dung che do an Dia Trung Hai khi mang thai, tre len 2 se co kha nang nhan thuc tot hon
Chế độ ăn địa trung hải giúp thai nhi phát triển não bộ ngay từ khi trong bụng mẹ.

Khoảng hai năm sau khi phụ nữ sinh con, các nhà nghiên cứu đã đến thăm 626 trẻ em trong nhóm nghiên cứu ban đầu, và thực hiện Thang đo Bayley về sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, một thước đo nổi tiếng về sự phát triển nhận thức, xã hội và cảm xúc của trẻ sơ sinh.

Katz cho biết, trong bài kiểm tra nhận thức, có sự chênh lệch 5 điểm giữa những đứa trẻ có mẹ ăn chế độ Địa Trung Hải và những đứa trẻ trong nhóm đối chứng không ăn chế độ này.

Ông nói thêm: “Hầu hết các chất dinh dưỡng của thai nhi là sản phẩm phụ của chế độ ăn uống của người mẹ. Do đó, mô hình và chất lượng chế độ ăn uống của người mẹ sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp xúc của thai nhi với các chất dinh dưỡng đa dạng và thậm chí sẽ ảnh hưởng đến sở thích về mùi vị trong giai đoạn đầu đời.”

Theo Tiến sĩ Martínez-González: “Kết quả quan trọng nhất và khái quát nhất đối với nhóm phụ nữ mang thai là sự cải thiện về điểm tổng hợp nhận thức tổng thể trung bình trong nhóm ăn kiêng Địa Trung Hải. Kết quả này cho thấy mô hình chế độ ăn uống và việc cung cấp các chất dinh dưỡng thú vị là có lợi và chúng rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ”.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC