Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Không phải đọc sách, đây mới là điều giúp trẻ em thông minh hơn

8:00 PM | 29/07/2023
Cho con

Nghiên cứu của MIT, Harvard đã vén màn bí mật đằng sau sự thông minh của trẻ. Không phải từ vựng ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ mà chính là cách cha mẹ giao tiếp với con cái.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ MIT, Harvard và Đại học Pennsylvania đã tổ chức dự án mới. Họ đã quét hoạt động não bộ của hơn 30 trẻ em từ 4 đến 6 tuổi ở khu vực Boston khi chúng nghe những câu chuyện và xem lại các đoạn ghi âm tương tác của chúng với cha mẹ ở nhà.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em càng thường xuyên nói chuyện với cha mẹ thì hoạt động trong các vùng não liên quan đến ngôn ngữ càng lớn. Điều này đã được chứng minh bất kể thu nhập hộ gia đình và giáo dục của cha mẹ.

Khong phai doc sach, day moi la dieu giup tre em thong minh hon
Các nhà nghiên cứu cho biết, thật ngạc nhiên khi cha mẹ nói chuyện với con cái có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sinh học của bộ não con cái họ.

Nghĩa là, những đứa trẻ giàu nói ít hơn có kỹ năng ngôn ngữ và phản ứng não bộ kém hơn, đồng thời có kết quả học tập kém hơn những đứa trẻ nghèo, trong khi những đứa trẻ nghèo có phản ứng não bộ tốt như nhau khi chúng nói nhiều hơn.

Ngoài ra, hoạt động của não bộ không liên quan đến số lượng từ trẻ nghe được, mà liên quan chặt chẽ đến số lượt đối thoại. Những đứa trẻ nói chuyện với cha mẹ nhiều hơn sẽ đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn sau này.

Các nhà nghiên cứu cho biết, thật ngạc nhiên khi cha mẹ nói chuyện với con cái có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sinh học của bộ não con cái họ.

Cơ sở cho kết luận này là trẻ em là những người học xã hội. Chúng học hỏi từ những người mà họ có mối quan hệ và khiến họ cảm thấy an toàn. Điều này được quan sát thấy trong cách trẻ học. Ngoài việc học hỏi từ môi trường, trẻ sơ sinh học hỏi từ cha mẹ để phát triển nhận thức và ngôn ngữ.

Những đứa trẻ nói chuyện với cha mẹ nhiều hơn sẽ tốt hơn về mặt xã hội

Cha mẹ và con cái trò chuyện, tuy lời nói đơn giản nhưng ngoài nội dung ngôn ngữ, trong cuộc trò chuyện còn có những thông tin phi ngôn ngữ. Chẳng hạn như ngôn ngữ cơ thể, phản ứng của người lớn và các khía cạnh xã hội của thông tin. Điều này giúp phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng xã hội và lý luận bằng lời nói của trẻ.

Khong phai doc sach, day moi la dieu giup tre em thong minh hon
Những đứa trẻ nói chuyện với cha mẹ nhiều hơn sẽ tốt hơn về mặt xã hội

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng trò chuyện không chỉ thúc đẩy sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái mà còn thúc đẩy các kỹ năng xã hội của trẻ. Hội thoại có động lực mạnh mẽ để phát triển đồng thời nhiều năng lực của con người.

Vậy, làm thế nào để tương tác hiệu quả với trẻ? Các nguyên tắc ở đây bao gồm dành thời gian để lắng nghe, chờ đợi và không phải lúc nào cũng đưa ra câu trả lời trực tiếp.

Lắng nghe và tôn trọng cuộc đối thoại với trẻ em vượt xa tác dụng của những cơ sở giáo dục đắt tiền và trường luyện thi. Món quà quý giá nhất trong cuộc đời của một đứa trẻ là sự đồng hành chu đáo của cha mẹ. Nền giáo dục tốt nhất được tìm thấy trong những điều nhỏ nhặt của cuộc sống.

Xem thêm:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC