Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Điều gì sẽ xảy ra với đứa hay trẻ cắn móng tay khi lớn lên? Bác sĩ đưa ra 5 kết quả này

8:00 PM | 18/02/2023
Cho con

Nhiều trẻ em có thói quen thích cắn móng tay, một số móng còn đỏ tấy. Một số trẻ thậm chí cắn móng tay một cách vô thức sau khi vào tiểu học hoặc trung học cơ sở.

Tại sao một số trẻ thích cắn móng tay?

Trẻ thích cắn móng tay do một số yếu tố sau đây:

1. Ham muốn bằng miệng của trẻ không được thỏa mãn

Thói quen cắn móng tay nói chung là thói quen mút được hình thành từ việc mút núm vú của mẹ trong giai đoạn trẻ sơ sinh. Sau khi cai sữa, thói quen mút ngón tay được chuyển hóa, việc mút và cắn có thể mang lại khoái cảm. Nếu miệng không hài lòng, hành vi này sẽ tiếp tục.

Dieu gi se xay ra voi dua hay tre can mong tay khi lon len? Bac si dua ra 5 ket qua nay
Thói quen cắn móng tay nói chung là thói quen mút được hình thành từ việc mút núm vú của mẹ trong giai đoạn trẻ sơ sinh.

2. Lo lắng

Trẻ cắn móng tay nguyên nhân có liên quan đến tâm lý lo lắng. Rất nhiều trẻ được cha mẹ giáo dục nghiêm khắc, sợ mắc lỗi, ngoài ra cha mẹ sẽ mắng con khi thấy con nghiến răng, điều này vô hình làm tăng sự lo lắng của trẻ.

Trẻ thích cắn móng tay như một cách để giải tỏa căng thẳng, thư giãn cơ thể và tinh thần, nếu không ảnh hưởng nhiều đến học tập và sinh hoạt hàng ngày thì nhìn chung không cần đi khám, chỉ cần hướng dẫn đúng cách và điều chỉnh dần dần là có thể giúp trẻ bỏ thói quen này đi.

Điều gì đã xảy ra với đứa trẻ cắn móng tay khi lớn lên?

Trẻ có thói quen cắn móng tay nói chung sẽ gặp 5 vấn đề sau:

1. Dễ bị các vấn đề về đường ruột

Móng tay là nơi chứa nhiều bụi bẩn, trẻ hay cắn móng tay dễ đưa vi trùng vào miệng và cơ thể gây ra các vấn đề ở đường tiêu hóa như giun đũa, bệnh não, lỵ trực khuẩn. Nếu trẻ luôn bị các vấn đề về đường ruột lặp đi lặp lại sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ.

2. Lây nhiễm vi khuẩn

Nếu trẻ thường xuyên cắn móng tay sẽ phá hủy hàng rào bảo vệ trên các ngón tay, dẫn đến viêm quanh móng hoặc nấm móng, ngoài nhiễm trùng móng còn có thể gây nhiễm trùng miệng.

Dieu gi se xay ra voi dua hay tre can mong tay khi lon len? Bac si dua ra 5 ket qua nay
Móng tay là nơi chứa nhiều bụi bẩn, trẻ hay cắn móng tay dễ đưa vi trùng vào miệng.

3. Ngộ độc chì

Đồ dùng học tập của trẻ em và một số đồ dùng có màu có chứa chì, việc tiếp xúc lâu dài với những đồ dùng này rồi cắn móng tay rất dễ dẫn đến việc chì bị ăn vào cơ thể qua đường tiêu hóa.

Cơ thể dư thừa chì hoặc nhiễm độc chì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, vì vậy trẻ thường xuyên cắn móng tay sẽ bị suy giảm trí nhớ, giảm phản ứng.

4. Để lại vấn đề tâm lý

Nhiều đứa trẻ sẽ nghiến răng để giảm bớt sự khó chịu bên trong khi chúng căng thẳng và lo lắng, nhưng bản thân câu hỏi này vẫn chưa được giải quyết. Nếu không tìm ra gốc rễ của vấn đề, khi lớn lên rất có thể sẽ gây ra các vấn đề về tâm lý, khi căng thẳng sẽ thích cắn móng tay.

5. Sự phát triển của răng bị cản trở và bề ngoài bị hư hại

Trẻ cắn móng tay trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của răng, lợi, hàm dưới. Đồng thời khiến khoảng cách giữa các răng bị rộng ra, ảnh hưởng đến độ khít sát của nướu, thậm chí gây ra các vấn đề như hàm dưới nhô ra, răng mọc không đều và sưng nướu răng. Điều này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến ngoại hình sau khi lớn lên.

Bạn có thể giúp con bỏ thói quen xấu này như thế nào?

Cha mẹ cần phải tìm chính xác nguyên nhân để có biện pháp can thiệp phù hợp. Khi thấy trẻ cắn móng tay, cha mẹ không nên quát mắng, mắng mỏ, bôi mù tạt, nước tiêu, làm như vậy chỉ gây phản tác dụng, không nên ngăn cản một cách thô bạo.

Bạn có thể cùng con thống nhất về số lần và tần suất cắn ngón tay, chẳng hạn bây giờ con có thể cắn 2 ngón tay, sau đó cắn 1 ngón, sau đó con sẽ không cắn ngón nào nữa. Sau khi trẻ làm được, hãy động viên kịp thời, từ từ để trẻ bỏ thói quen này.

Xem thêm: Cảnh giác dấu hiệu cảm lạnh có thể là giai đoạn đầu của bệnh do virus Marburg gây ra, cực nguy hiểm

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC