Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Đây là những điều cha mẹ cần làm để hình thành thói quen tốt cho trẻ ở độ tuổi mẫu giáo

9:00 AM | 06/07/2023
Cho con

3 năm vàng son ở trường mẫu giáo là rất quan trọng để hình thành thói quen cho trẻ. Cha mẹ cần chuẩn bị thật tốt để tạo nền tảng cho con phát triển sau này.

1. Đi ngủ sớm và dậy sớm

Từ 3 đến 6 tuổi là thời điểm tốt nhất để trẻ hình thành thói quen. Ngủ đủ giấc thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển xương, giúp trẻ tràn đầy năng lượng, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh học đường.

Trẻ dưới 6 tuổi cần đảm bảo ngủ đủ khoảng 12 tiếng mỗi ngày (kể cả ngủ trưa):

19:50 Đánh răng

20:00 Đọc truyện tranh

20:30 Chuẩn bị đi ngủ

20:40 Trò chuyện mẹ con trên giường

20:50 Chúc bố mẹ ngủ ngon

21:00 Tắt đèn đi ngủ

Day la nhung dieu cha me can lam de hinh thanh thoi quen tot cho tre o do tuoi mau giao
Trẻ dưới 6 tuổi cần đảm bảo ngủ đủ khoảng 12 tiếng mỗi ngày (kể cả ngủ trưa).

2. Đọc

Kiên trì đọc sách mỗi ngày, ở nhà cũng phải có không khí đọc sách. Cha mẹ nên làm gương, thường xuyên đọc sách tranh cùng nhau. Đưa trẻ đi đọc sách vào một thời điểm cố định hàng ngày, dù chỉ là 10 phút cũng sẽ mang lại lợi ích vô cùng cho trẻ em.

Đọc sách rất hữu ích cho khả năng phát triển ngôn ngữ, khả năng đọc viết và mở rộng tầm nhìn của trẻ.

3. Để trẻ học cách tự chăm sóc bản thân

Trau dồi khả năng tự chăm sóc của trẻ em, ăn uống, xếp cặp sách, mặc quần áo. Cha mẹ đừng làm thay chúng. Sự trưởng thành của trẻ cũng là một vấn đề mà cha mẹ cần dũng cảm. Cha mẹ là chỗ dựa phía sau con chứ không phải là cái nạng. Một ngày nào đó trẻ sẽ phải đối mặt với xã hội này một mình.

4. Học cách tổ chức

Sắp xếp đồ chơi và sách với trẻ hàng ngày, đặt chúng trở lại vị trí ban đầu và sắp xếp quần áo trước khi đi ngủ. Học cách phân loại đồ dùng gọn gàng, ngăn nắp và phát triển những thói quen tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho việc bước vào trường tiểu học một cách thuận lợi.

5. Học cách tự bảo vệ mình

Tăng cường tập thể dục cho trẻ em vào thời gian bình thường, chơi thể thao ngoài trời nhiều hơn và tăng cường thể lực. Thực hiện huấn luyện tự vệ tại nhà, bạn có thể cùng con chơi các trò chơi nhập vai, thực hành các tình huống, cách tự cứu mình khi gặp nguy hiểm.

Day la nhung dieu cha me can lam de hinh thanh thoi quen tot cho tre o do tuoi mau giao
Thực hiện huấn luyện tự vệ tại nhà, bạn có thể cùng con chơi các trò chơi nhập vai, thực hành các tình huống, cách tự cứu mình khi gặp nguy hiểm.

6. Học cách lập kế hoạch cho bản thân

Cha mẹ hãy cùng con lên kế hoạch, có thể lên kế hoạch những việc cần làm trong ngày, sắp xếp các ngày cuối tuần hoặc ngày nghỉ. Điều này không chỉ nâng cao tính tự lập của trẻ mà còn nâng cao hiệu quả học tập và làm việc.

Sau khi trẻ vào tiểu học, trẻ có thể thích ứng với nhịp độ học tập ở trường tiểu học nhanh hơn, nâng cao hiệu quả học tập và cha mẹ sẽ không phải lo lắng thúc giục con làm việc gì đó mỗi ngày.

7. Tập thể dục

Tập thể dục không chỉ nâng cao thể chất mà còn rèn luyện ý chí, thúc đẩy trí não phát triển. Thường xuyên cho trẻ tham gia các môn thể thao ngoài trời cũng giúp ích cho sự tăng trưởng và phát triển của xương.

Các môn thể thao cho trẻ mẫu giáo:

Nhảy dây: Nó rất hữu ích cho chiều cao và trẻ có thể bắt đầu tập từ khi 5 tuổi.

Chạy: Đưa trẻ chạy cùng nhau hàng tuần, điều này cải thiện khả năng miễn dịch và thể chất của trẻ.

Bơi lội: kỹ năng sinh tồn cần thiết, có thể bắt đầu học từ 5 tuổi, giúp trẻ phát triển trí não, cân đối cơ thể, nâng cao sức đề kháng.

Xem thêm: Mẹo chăm sóc da trước và sau tập luyện mà nhiều người không chú ý

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC