Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Đây là lý do tại sao bạn KHÔNG BAO GIỜ nên cho trẻ sơ sinh uống nước

8:00 AM | 26/04/2023
Cho con

Người lớn được khuyến khích uống 2 lít nước mỗi ngày để giữ nước cho cơ thể. Nhưng đối với trẻ sơ sinh, uống nước có thể gây chết người.

Một bác sĩ phẫu thuật của Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc tới các bậc cha mẹ về sự nguy hiểm khi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước.

Cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước dễ bị ngộ độc nước

Tiến sĩ Karan Raj, cho biết thận của trẻ sơ sinh chỉ bằng một nửa của người lớn, khiến chúng không thể lọc chính xác nước thường. Điều này có thể gây ra tình trạng nhiễm độc nước, về mặt y học được gọi là hạ natri máu - khi lượng nước dư thừa làm loãng muối trong máu.

Day la ly do tai sao ban KHONG BAO GIO nen cho tre so sinh uong nuoc
Cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước dễ bị ngộ độc nước

Điều này được gọi là hạ natri máu - lượng natri quá thấp - và điều này có thể gây ra đủ loại vấn đề nghiêm trọng, từ sưng não, co giật và thậm chí tử vong.

Người lớn sẽ cần uống ít nhất 3 - 4 lít nước liên tục để nhanh chóng bị hạ natri máu. Nhưng với trẻ sơ sinh, chỉ cần uống 200-250ml nước là có nguy cơ bị ngộ độc nước.

Ngoài ra, việc làm rỗng dạ dày của trẻ sơ sinh chậm hơn đáng kể - điều này khiến trẻ nhanh no. Điều này có nghĩa là nếu một em bé được cho uống nước, thì em bé có thể quá no để uống sữa và trở nên thiếu năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết.

Trẻ bú sữa mẹ không cần bắt đầu uống nước cho đến khi bắt đầu ăn thức ăn đặc, vào khoảng 6 tháng.

NHS cho biết trẻ sơ sinh thường bú ít và thường xuyên khi trời nóng để giữ nước, vì vậy các bà mẹ nên uống nhiều nước hơn vào những thời điểm này.

Tuy nhiên, đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi bú sữa công thức, cơ quan y tế cho biết thỉnh thoảng trẻ có thể cần uống một ít nước trong thời tiết nóng.

Nhưng không nên cho trẻ uống nước đóng chai, vì nước này không vô trùng và có thể chứa quá nhiều natri hoặc sunfat.

Tại sao trẻ sơ sinh không thể tự uống nước mà khi pha với sữa công thức lại có thể uống được?

NHS cho biết điều này là do sữa công thức, giống như sữa mẹ, giàu calo và tồn tại trong cơ thể lâu hơn thay vì áp đảo thận.

Khi trẻ được 6 tháng tuổi và bắt đầu ăn thức ăn đặc, bạn có thể cho trẻ uống nước trong bữa ăn.

Day la ly do tai sao ban KHONG BAO GIO nen cho tre so sinh uong nuoc
Khi trẻ được 6 tháng tuổi và bắt đầu ăn thức ăn đặc, bạn có thể cho trẻ uống nước trong bữa ăn.

Nước rất quan trọng đối với hoạt động sống của cơ thể con người, vì vậy việc bổ sung đủ nước trong ngày là vô cùng quan trọng. Nhưng uống quá nhiều nước một lúc dễ gây ra nhiễm độc nước nguy hiểm.

Nhiễm độc nước gây ra sự tích tụ nước trong và xung quanh các tế bào của cơ thể. Điều này làm cho các tế bào sưng lên và gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng, chẳng hạn như đau đầu, nôn mửa và co giật.

Ở người lớn, các trường hợp tử vong và nhập viện đã được báo cáo sau khi mọi người uống từ 7 đến 8 lít nước - so với khuyến nghị hàng ngày là khoảng 2 lít.

Xem thêm: TP. HCM phát hiện biến thể phụ COVID-19 đang lây lan nhanh trên thế giới

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC