Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Cha mẹ có con nhỏ cần biết: Trau dồi 3 khả năng này trước 6 tuổi quan trọng hơn là kiến ​​thức

9:00 AM | 31/07/2023
Cho con

Nhiều phụ huynh cho rằng, muốn trẻ chiến thắng ngay ở vạch xuất phát thì quan trọng nhất là phải biết đọc biết viết, để trẻ có một nền tảng kiến ​​thức nhất định trước có lợi cho sự phát triển sau này.

Nhưng trên thực tế, việc trẻ biết chữ và làm các câu hỏi quá sớm không tốt cho sự phát triển lành mạnh của trẻ.

Bạn phải biết rằng, việc cho trẻ học văn hóa bắt buộc quá sớm sẽ làm tiêu hao sự kiên nhẫn, sức lực, thể lực của trẻ,… đồng thời khiến trẻ cảm thấy áp lực học tập tăng gấp đôi, dẫn đến tâm lý chán ghét việc học.

Hơn nữa, việc nắm vững kiến ​​thức sớm không đáp ứng được lứa tuổi sẽ tạo cho trẻ ảo tưởng rằng việc học rất dễ dàng, từ đó hình thành thói quen học tập và thái độ học tập không tốt.

Khi tiếp xúc với những kiến ​​thức xa lạ, trẻ sẽ thấy việc học không hề đơn giản. Nhưng vì đứa trẻ đã hình thành những thói quen học tập không tốt, đứa trẻ khó học tốt và điểm số sẽ giảm mạnh.

Cảm giác chênh lệch mạnh mẽ này cũng sẽ kích thích sự chán nản và từ chối học tập của trẻ, khiến trẻ hoàn toàn mất hứng thú học tập.

Cha me co con nho can biet: Trau doi 3 kha nang nay truoc 6 tuoi quan trong hon la kien ​​thuc
Việc trẻ biết chữ và làm các câu hỏi quá sớm không tốt cho sự phát triển lành mạnh của trẻ.

Trên thực tế, không phải nền giáo dục tiên tiến mới khiến trẻ giành chiến thắng ngay từ vạch xuất phát mà là một số năng lực. Vì vậy, trước khi trẻ 6 tuổi, việc trau dồi năng lực quan trọng hơn việc học kiến ​​thức.

Trẻ chưa 6 tuổi đừng vội học kiến ​​thức, trau dồi 3 loại năng lực quan trọng hơn học kiến ​​thức.

1. Có thói quen tốt

Giáo dục mầm non là một loại hình giáo dục định hướng cuộc sống. Bởi vì trong giai đoạn mầm non, điều trẻ em cần học không phải là những kiến ​​thức văn hóa đó, mà là thói quen sinh hoạt và cải thiện kỹ năng.

Lúc này, tầm quan trọng của thói quen được đề cao. Nếu đứa trẻ có thói quen tốt, thì sức khỏe thể chất và khả năng của đứa trẻ được cải thiện đều tích cực.

Ngược lại, nếu thói quen của trẻ không tốt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy, việc hình thành những thói quen tốt là yếu tố rất quan trọng.

2. Khả năng quản lý hành vi

Hành vi của trẻ là biểu hiện của tư duy và quan niệm. Chẳng hạn, đứa trẻ có biết xếp hàng không, có biết im lặng ở nơi công cộng hay không, có thể nằm trên giường hay không,…

Thực tế trực tiếp cho thấy quan niệm của đứa trẻ có đúng hay không và khả năng tự kiểm soát của nó có tốt hay không. Do đó, cha mẹ nên chú ý đến việc trau dồi khả năng quản lý hành vi của con cái, điều này sẽ cải thiện đáng kể khả năng toàn diện của trẻ.

Cha me co con nho can biet: Trau doi 3 kha nang nay truoc 6 tuoi quan trong hon la kien ​​thuc
Thực tế trực tiếp cho thấy quan niệm của đứa trẻ có đúng hay không và khả năng tự kiểm soát của nó có tốt hay không

3. Khả năng quản lý EQ

Mức độ EQ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của trẻ trong nhiều hoạt động xã hội như học tập, cuộc sống và công việc. Trẻ có trí tuệ cảm xúc cao sẽ có thành tích học tập tốt hơn, bởi vì trẻ có trí tuệ cảm xúc cao sẽ xử lý các mối quan hệ giữa các cá nhân tốt hơn, nhờ đó chúng sẽ nhận được sự giúp đỡ trong học tập và cuộc sống.

EQ trong công việc và cuộc sống cũng vậy, có chỉ số EQ cao thì trẻ mới có thể làm tốt công việc trong một xã hội văn minh. Từ 6 tuổi là giai đoạn trẻ đến trường, vì vậy trước 6 tuổi, chúng ta phải chú ý bồi dưỡng những khả năng này của trẻ.

Mười năm trồng cây, trăm năm trồng người. Dạy dỗ con cái giống như một cuộc đua đường dài, xuất phát nhanh không phải là thắng, mà là bạn biết chuẩn bị cho lộ trình sau từ lúc bắt đầu, để dễ dàng giành chiến thắng hơn.

Trước khi trẻ 6 tuổi, bồi dưỡng năng lực cho trẻ chính là chuẩn bị cho tương lai. Khi trẻ tích trữ đủ năng lượng thì sau này khi cần có thể rút ra, để trẻ thực sự giành chiến thắng ngay từ vạch xuất phát.

Xem thêm: WHO tuyên bố chất tạo ngọt nhân tạo có trong nước ngọt ăn kiêng, kẹo cao su có khả năng gây ung thư

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC