Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Cách giúp bố mẹ chọn đồ chơi vừa mang tính giáo dục vừa an toàn cho con

9:00 AM | 22/06/2023
Cho con

Nhiều bậc cha mẹ không biết nên mua loại đồ chơi nào cho con của mình. Có quá nhiều loại đồ chơi trên thị trường, một số quá đắt, một số quá lạ mắt, một số quá đơn giản và một số quá nguy hiểm. Nếu chọn đồ chơi không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và an toàn của trẻ.

Chọn đồ chơi cho trẻ, quan trọng nhất là phải phù hợp với đặc điểm phát triển đồng thời đảm bảo an toàn. Nhưng làm thế nào để bạn tìm thấy đồ chơi vừa giáo dục vừa an toàn?

Trên thực tế, đồ chơi cho trẻ không phải chỉ có một kiểu. Trẻ ở các độ tuổi khác nhau cần đồ chơi khác nhau. Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học Piaget, chúng ta có thể chia trẻ từ 0-3 tuổi thành các giai đoạn như sau:

Trẻ từ 0-6 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh ở giai đoạn này hiểu thế giới chủ yếu thông qua cảm giác và chuyển động, đồng thời nhạy cảm hơn với các kích thích như đen trắng, âm thanh và ánh sáng. Đồ chơi phù hợp với chúng bao gồm thẻ luyện thị giác, hồi mã não, lục lạc, sách vải,…

Trẻ từ 6-12 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh ở giai đoạn này bắt đầu ​​​​có thể suy nghĩ bằng các biểu tượng tinh thần và có hiểu biết sơ bộ về các khái niệm như màu sắc, hình dạng và số lượng. Đồ chơi thích hợp cho chúng bao gồm đồ chơi mọc răng, maracas, chuông giường, khung chữ A,…

Trẻ từ 12-24 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh ở giai đoạn này bắt đầu thể hiện khả năng bắt chước và trí tưởng tượng, có thể thể hiện bản thân bằng ngôn ngữ và cử chỉ đơn giản, đồng thời hiểu sâu hơn về đồ vật và không gian.

Đồ chơi phù hợp với chúng bao gồm: khối xây dựng, xếp hình, Lego, bảng vẽ,…

Cach giup bo me chon do choi vua mang tinh giao duc vua an toan cho con
Đồ chơi phù hợp với chúng bao gồm: khối xây dựng, xếp hình, Lego, bảng vẽ,…

Trẻ từ 24-36 tháng tuổi

Trẻ ở giai đoạn này bắt đầu phát triển tư duy logic và kỹ năng suy luận, có thể sử dụng các ký hiệu để biểu thị sự vật, hiểu rõ hơn về quan hệ nhân quả và các quy tắc phân loại. Đồ chơi phù hợp với chúng bao gồm trò chơi ghép hình, Lego, bảng vẽ, máy giáo dục sớm…

Cach giup bo me chon do choi vua mang tinh giao duc vua an toan cho con
Đồ chơi phù hợp với chúng bao gồm trò chơi ghép hình, Lego, bảng vẽ, máy giáo dục sớm…

Lưu ý khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ

Theo các loại đồ chơi được giới thiệu ở trên, cha mẹ có thể chọn đồ chơi phù hợp theo giai đoạn của trẻ. Nhưng điều này là không đủ. Khi chọn đồ chơi, chúng ta cũng nên chú ý những điểm sau:

Đồ chơi phải an toàn. Đây là yêu cầu cơ bản nhất. Đồ chơi an toàn phải đạt tiêu chuẩn quốc gia hoặc quốc tế, không chứa chất độc hại, không có cạnh sắc, không có bộ phận nhỏ, không có ánh sáng mạnh và tiếng ồn.

Đồ chơi nên vui vẻ. Đây là yêu cầu quan trọng nhất. Đồ chơi thú vị phải có khả năng khơi dậy sự thích thú và tò mò của trẻ, kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo, để bé vừa học vừa chơi và lớn lên trong niềm vui. Đồ chơi thú vị không cần phải cầu kỳ và phức tạp, miễn là chúng có thể tương tác và đưa ra phản hồi thì trẻ mới thích thú.

Cach giup bo me chon do choi vua mang tinh giao duc vua an toan cho con
Theo các loại đồ chơi được giới thiệu ở trên, cha mẹ có thể chọn đồ chơi phù hợp theo giai đoạn của trẻ

Đồ chơi nên có chừng mực. Đây là yêu cầu khó nhất. Đồ chơi vừa phải không quá đơn giản cũng không quá khó, có thể thích ứng với mức độ phát triển và nhu cầu của trẻ, đồng thời tạo cho trẻ những thử thách và khuyến khích phù hợp. Đồ chơi vừa phải không nhất thiết phải nhiều và đầy đủ, chỉ cần có khả năng cùng trẻ lớn lên là có thể mang lại lợi ích rất nhiều.

Chọn đồ chơi phù hợp cho bé vừa là khoa học vừa là nghệ thuật. Cha mẹ nên xem xét toàn diện về độ tuổi, tính cách, sở thích và các yếu tố khác để cung cấp cho trẻ những món đồ chơi phù hợp nhất. Lựa chọn đồ chơi tốt chính là món quà giúp trẻ phát triển tốt nhất.

Xem thêm video Những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư bạn không nên lơ là:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC