Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Các bậc cha mẹ lưu ý: Sai lầm phổ biến trong thời gian ngủ trưa có thể gây tử vong ở trẻ nhỏ

11:31 AM | 05/07/2023
Cho con

Ngủ là một phần thiết yếu của trẻ nhỏ, nó hỗ trợ sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ. Nhưng các bác sĩ đã cảnh báo các bậc cha mẹ tránh mắc phải sai lầm phổ biến khi cho con nhỏ đi ngủ.

Các nhân viên y tế tại CPR Kids - một tổ chức y tế dành cho trẻ em tại Anh- cho biết họ thường được hỏi về việc liệu có thể cho trẻ em đội mũ trùm đầu khi đi ngủ hay không. Tuy nhiên, việc đội mũ trùm đầu cho trẻ khi đi ngủ cực kỳ nguy hiểm.

Giữ cho khuôn mặt và đầu của trẻ không bị che làm giảm nguy cơ đột tử

Nếu con bạn mặc áo hoodie, mũ trùm đầu hoặc mũ len khi cho chúng ngủ trưa, nó có thể gây ra những tác dụng phụ chết người, một nhóm các chuyên gia giáo dục sơ cứu trẻ em và trẻ nhỏ đã cảnh báo.

Điều này là do các vật dụng che đầu có khả năng trượt xuống và khiến trẻ có nguy cơ bị ngạt thở hoặc thậm chí bị bóp cổ.

Nhóm nghiên cứu của CPR Kids viết: “Giữ cho đầu và mặt của trẻ không bị che khi ngủ giúp giảm nguy cơ tử vong đột ngột và bất ngờ, bao gồm hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)”.

Cac bac cha me luu y: Sai lam pho bien trong thoi gian ngu trua co the gay tu vong o tre nho
Ngủ là một phần thiết yếu của trẻ nhỏ, nó hỗ trợ sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ.

Còn được gọi là cái chết trong cũi, SIDS đề cập đến cái chết đột ngột, bất ngờ và không giải thích được của một em bé có vẻ khỏe mạnh.

Mặc dù hội chứng này nghe có vẻ đáng báo động, nhưng nó rất hiếm và chỉ có khoảng 200 trẻ sơ sinh ở Anh không chống chọi được với nó mỗi năm. Nó thường xảy ra trong vòng 6 tháng đầu đời của trẻ và thường là khi trẻ đang ngủ.

Bạn có thể giảm thêm khả năng SIDS ảnh hưởng đến con bạn bằng cách đảm bảo không hút thuốc khi đang mang thai và luôn đặt trẻ nằm ngửa khi đi ngủ.

Trùm kín đầu khi ngủ cũng khiến trẻ bị quá nóng

Bên cạnh nguy cơ ngạt thở hoặc SIDS, việc cho trẻ trùm kín đầu khi ngủ cũng có thể khiến trẻ bị quá nóng. Điều này là do trẻ nhỏ điều chỉnh nhiệt độ thông qua mặt và đầu.

Các nghiên cứu đã liên kết các rủi ro của SIDS với tình trạng quá nóng. Tình trạng này có thể do hệ thống sưởi trong phòng, nhiệt độ cơ thể cao và quần áo hoặc bộ đồ chăn ga trải giường quá nhiều.

Đặt em bé nằm ngửa đồng thời không che đầu và mặt khi ngủ đã được nghiên cứu chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại tình trạng quá nóng và ngạt thở, do đó làm giảm nguy cơ SIDS.

Các bác sĩ phụ trách chăm sóc và cấp cứu cho trẻ em cũng lưu ý rằng bạn nên cởi bỏ tất cả mũ len, mũ dài, mũ, băng đô, áo hoodie hoặc quần áo có mũ trùm đầu trước khi cho trẻ đi ngủ hoặc ngủ trưa để đảm bảo an toàn và ngăn ngừa các trường hợp bất ngờ có thể xảy ra.

Xem thêm: Muốn cho trẻ đi bơi giải nhiệt, mẹ cần lưu ý 5 quy tắc này để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC