Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Bé trai 4 tuổi bị 3 trường mầm non đuổi học vì lý do ai cũng giật mình

12:00 PM | 06/06/2023
Cho con

Cô Mã, một người sống ở Trung Quốc, chia sẻ kinh nghiệm khi hối hận vì đã quá nuông chiều đứa cháu trai 4 tuổi khiến cháu hư hỏng, không biết dạy dỗ. Dù mới 4 tuổi nhưng cậu bé đã bị 3 trường mẫu giáo đuổi học.

Theo cô Mã, cháu của chị là đứa trẻ phát triển hơn so với các bạn cùng trang lứa nhưng lại hoàn toàn phụ thuộc vào người lớn. Bé không thể tự làm bất cứ việc gì kể cả những nhu cầu cá nhân như đi vệ sinh, tự xúc ăn, tiểu tiện đúng chỗ.

Bên cạnh đó, tính cách của cậu bé không hòa đồng với các bạn cùng trang lứa. Bé muốn làm gì là làm theo ý mình thường bướng bỉnh, nếu không hài lòng với ai là bé sẽ cắn.

Khi cháu của cô Mã đi mẫu giáo đầu tiên phải chịu đựng cậu bé một học kỳ; trường thứ hai kéo dài 1 tuần và trường thứ ba từ chối ngay khi phỏng vấn từ vòng sàng lọc.

Cô Mã lo lắng con có vấn đề nên đến bệnh viện kiểm tra. Kết quả cho thấy khả năng giao tiếp của cháu chị bị chậm lại rất nhiều. Khả năng vận động, ngôn ngữ, nhận thức hay phát triển khả năng xã hội của bé đều không ở mức trung bình, thậm chí bằng một đứa trẻ 3 tuổi.

Be trai 4 tuoi bi 3 truong mam non duoi hoc vi ly do ai cung giat minh
Cô Mã, một người sống ở Trung Quốc, chia sẻ kinh nghiệm khi hối hận vì đã quá nuông chiều đứa cháu trai 4 tuổi khiến cháu hư hỏng, không biết dạy dỗ.

Các bác sĩ kết luận, cháu cô Mã chậm phát triển về mọi mặt và nguyên nhân là do gia đình quá nuông chiều.

Quá nuông chiều con sẽ khiến bạn phải trả giá đắt

Cô Mã tâm sự chỉ vì quá yêu cháu, chỉ cần cậu bé thích gì là đáp ứng ngay. Gia đình đã tước đi cơ hội suy nghĩ và vận động của trẻ khiến cậu bé mất khả năng học hỏi và thích nghi với môi trường xung quanh.

Chính vì vậy, cậu bé không thể hòa nhập với môi trường mẫu giáo và các giáo viên cũng chịu không nổi.

Vậy làm thế nào để trẻ thích nghi với trường học?

1. Có thời gian biểu ổn định

Cha mẹ hãy tập cho con thói quen sinh hoạt có nề nếp, năng vận động, ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống cân bằng để tạo nên một cơ thể khỏe mạnh.

Khi một đứa trẻ làm việc theo một lịch trình hoạt động ổn định cho phép trẻ biết chính xác phải làm gì trong giai đoạn tiếp theo, từ đó thiết lập cảm giác nhịp điệu bên trong và tạo cảm giác an toàn có thể dự đoán được. Phụ huynh có thể tham khảo lịch của trường trước khi cho con đi học để làm quen và tập cho con đúng cách.

2. Để trẻ tự chăm sóc bản thân

Với một em bé, việc thích nghi với môi trường xung quanh sẽ giúp trẻ cải thiện hành vi của mình và giúp trẻ phát triển trong môi trường mới.

Theo các chuyên gia, đối với trẻ 3-4 tuổi có thể tự dùng thìa hoặc đũa để ăn, sử dụng nhà vệ sinh riêng. Trẻ có thể mặc quần áo hoặc đi giày với sự giúp đỡ, sắp xếp sách vở và đồ chơi.

Be trai 4 tuoi bi 3 truong mam non duoi hoc vi ly do ai cung giat minh
Với một em bé, việc thích nghi với môi trường xung quanh sẽ giúp trẻ cải thiện hành vi của mình và giúp trẻ phát triển trong môi trường mới.

Xem thêm: Đừng bao giờ bẹo má em bé như thế này nữa, nguy hiểm hơn cả một cái tát siêu mạnh

3. Để trẻ có cơ hội học hỏi

Cha mẹ thường có tâm lý cưng chiều con nên luôn tìm cách bao bọc con quá kỹ lưỡng. Nhưng chính sự bao bọc khiến trẻ không thích nghi được với cuộc sống tập thể, cô đơn, không biết cách giao tiếp với thầy cô và thậm chí không sẵn sàng chơi với những đứa trẻ khác.

Xem thêm video Sau 9 giờ tối đừng dại làm 5 việc khiến nội tạng tổn thương, cơ thể nhanh già:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC