Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Ánh sáng xanh từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng gây dậy thì sớm

5:30 PM | 29/09/2023
Cho con

Theo nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Nội tiết Nhi khoa Châu  u thường niên lần thứ 61 ở The Hague, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh, như ánh sáng từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, có thể dẫn đến dậy thì sớm ở chuột đực. Kết quả của nghiên cứu này cũng được công bố trên tạp chí Frontiers in Endocrinology.

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên điều tra mối liên quan giữa việc tiếp xúc với ánh sáng xanh và dậy thì sớm ở chuột đực, đồng thời làm sáng tỏ các yếu tố môi trường, chẳng hạn như thời gian sử dụng thiết bị, tác động đến dậy thì sớm và mô tinh hoàn, cuối cùng có thể dẫn đến các chiến lược phòng ngừa trong tương lai cho trẻ em. .

Dậy thì sớm ở hầu hết trẻ em không có nguyên nhân rõ ràng. Đôi khi đó là do di truyền, hoặc có vấn đề ở não, chẳng hạn như chấn thương hoặc khối u, hoặc ở tuyến giáp, tuyến thượng thận hoặc tuyến sinh dục.

Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu đã báo cáo sự gia tăng tỷ lệ dậy thì sớm ở cả bé gái và bé trai, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19. Một yếu tố  có thể là do việc sử dụng các thiết bị phát ánh sáng xanh ngày càng tăng, nhưng điều này rất khó đánh giá ở trẻ em.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Thành phố Ankara Bilkent và Đại học Gazi ở Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm tra 18 con chuột đực 21 ngày tuổi, được chia thành ba nhóm 6 con và tiếp xúc với chu kỳ ánh sáng bình thường, trong 6 giờ hoặc 12 giờ tiếp xúc với ánh sáng xanh.

Anh sang xanh tu dien thoai thong minh hoac may tinh bang gay day thi som

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những dấu hiệu dậy thì đầu tiên xảy ra sớm hơn đáng kể ở những con chuột đực tiếp xúc với ánh sáng xanh. Ngoài ra, những con chuột tiếp xúc với ánh sáng xanh càng lâu thì tuổi dậy thì của chúng bắt đầu càng sớm, đồng thời chúng cũng cho thấy sự phát triển của tinh trùng bị ức chế và mô tinh hoàn bị tổn thương.

Một nghiên cứu trước đây cũng cho thấy chuột cái bắt đầu dậy thì sớm hơn do tiếp xúc với ánh sáng xanh. Tuy nhiên, mối liên hệ này chưa bao giờ được nghiên cứu ở chuột đực trước đây.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Aylin Kılınç Uğurlu từ Bệnh viện Thành phố Ankara Bikent, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Lần đầu tiên, chúng tôi tìm thấy mối quan hệ trực tiếp giữa việc tiếp xúc với ánh sáng xanh và dậy thì sớm ở chuột đực. Phát hiện này phù hợp với nghiên cứu trước đây của chúng tôi trên chuột cái, cũng cho thấy tác động tương tự, từ đó cung cấp cái nhìn toàn diện hơn về cách ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến tuổi dậy thì ở cả chuột đực và chuột cái."

Mặc dù các phát hiện cho thấy rằng việc tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể là một yếu tố nguy cơ gây dậy thì sớm nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm. Tiến sĩ Kılınç Uğurlu cho biết: "Chưa thể diễn giải kết quả này trực tiếp trên người. Tuy nhiên, chúng tôi cung cấp nền tảng thử nghiệm để điều tra sâu hơn về hậu quả của ánh sáng xanh đối với sức khỏe trong xã hội hiện đại".

Từ lâu, các chuyên gia tỏ ra lo ngại về tác động của công nghệ, thiết bị thông minh với giới trẻ. Ánh sáng xanh có thể phá vỡ nhịp sinh học bằng cách ngăn chặn việc sản xuất hormone ngủ melatonin, khiến giấc ngủ đến muộn, làm giảm sức khỏe và hiệu quả công việc của nhiều người vào ngày hôm sau.

Đặc biệt đối với thanh thiếu niên, việc thiếu ngủ có thể dẫn đến mất tập trung, khó khăn trong học tập, rối loạn cảm xúc. Nghiên cứu cũng nhận định người trẻ tuổi cần điều chỉnh tần suất sử dụng thiết bị thông minh một cách phù hợp.

Xem thêm: Cậu bé cho tay vào quần ngay trên tàu điện, báo động dậy thì sớm ở trẻ không phải chuyện đùa

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC