Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

8 hành vi cho thấy trẻ có vấn đề về tâm lý cha mẹ nào cũng nên biết

10:00 AM | 09/07/2023
Cho con

Một số cha mẹ nói rằng con họ đã rất lớn nhưng vẫn thích ăn ngón tay, hay lăn lộn ăn vạ hoặc dễ mất bình tĩnh,… Vì vậy cha mẹ lo lắng không biết thói quen này của trẻ có phải là bẩm sinh hay không.

Trên thực tế, những hành vi này có thể thuộc về vấn đề tâm lý, cha mẹ không được ngăn cản trẻ bằng bạo lực bằng hành vi và lời nói, nếu không sẽ chỉ khiến trẻ cư xử ngày càng tệ hơn.

Hành vi 1: Bé lớn rồi vẫn thích ăn ngón tay

Một số trẻ lớn hay ăn ngón tay, đa số là ăn ngón tay cái, trường hợp nặng ngón tay cái còn bị biến dạng. Thậm chí có trẻ không ăn ngón tay thì không ngủ được, tại sao lại như vậy?

Bé dưới 1 tuổi thích ăn ngón tay là điều bình thường, vì lúc này bé nhận biết thế giới qua miệng. Đối với những bé não bộ chưa phát triển hoàn thiện, tay chỉ là vật bên ngoài chứ không phải cơ quan của chính cơ thể.

8 hanh vi cho thay tre co van de ve tam ly cha me nao cung nen biet
Một số trẻ lớn hay ăn ngón tay, đa số là ăn ngón tay cái, trường hợp nặng ngón tay cái còn bị biến dạng.

Với sự sự phát triển trí não, hầu hết các bé sẽ thay đổi hành vi ăn ngón tay, nhưng những bé lớn hơn vẫn có hành vi này có thể là một vấn đề tâm lý. Nếu trẻ đã phải chịu một chấn thương tâm lý lớn hơn, ăn ngón tay đóng một vai trò xoa dịu.

Đối với loại hành vi này, cha mẹ nên đánh lạc hướng sự chú ý của trẻ. Giao tiếp với trẻ nhiều hơn, tìm hiểu vấn đề tâm lý của trẻ, chơi với trẻ nhiều hơn, cho trẻ giải trí bằng đồ chơi thú vị hoặc để trẻ giúp đỡ trong vài giờ, tăng cường hoạt động tay, từ từ sửa thói quen ăn ngón tay.

Hành vi 2: Thích cắn móng tay và làm rách da tay

Có trẻ thích cắn móng tay đến mức chảy máu, dù biết cắn móng tay là sai nhưng vẫn không kiềm chế được bản thân.

Điều này có thể là do nguyên nhân thể chất như trẻ thiếu các nguyên tố vi lượng, nhưng nguyên nhân tâm lý nhiều hơn, chẳng hạn như mối quan hệ của cha mẹ không đủ, mối quan hệ gia đình không hòa thuận,…

Cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân khiến tâm lý trẻ lo lắng, chuyển hướng chú ý, quan tâm nhiều hơn, giảm bớt lo lắng cho trẻ.

Hành vi 3: Dễ mất bình tĩnh

Một số cha mẹ cho rằng đây là tính cách tự nhiên của trẻ, hoặc chỉ số EQ thấp, nhưng nhiều khi nó thực sự là một vấn đề tâm lý.

Mặc dù một số trẻ thực sự bốc đồng do phản ứng của hệ thần kinh bẩm sinh, nhưng hầu hết những đứa trẻ có tính khí nóng nảy đều có liên quan đến môi trường và giáo dục tiếp thu.

Cha mẹ nên làm gương tốt cho con cái, đồng thời cách ly chúng với lý do đảm bảo môi trường an toàn.

Hành vi 4: Trẻ trên 3 tuổi quá phụ thuộc vào cha mẹ hoặc người thân trong gia đình

Nói chung, trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi dựa dẫm vào người nhà là điều bình thường, nhưng một số trẻ lớn hơn có sự phụ thuộc nghiêm trọng. Điều này có thể là do mối quan hệ không thể tách rời với người lớn trong cuộc sống hàng ngày từ khi còn nhỏ.

Lúc này cha mẹ hãy để con hoàn thành một việc độc lập và dần dần rèn luyện tính tự lập cho con.

Hành vi 5: Quá sợ hãi

Điều này là bình thường, nhưng nếu vượt quá phạm vi bình thường thì cần chú ý. Cha mẹ nên hiểu nỗi sợ hãi của trẻ và an ủi trẻ, sau đó giải thích sự thật cho trẻ. Đối với những trẻ chưa thể diễn đạt, bạn có thể ôm và vỗ về trẻ nhiều hơn để an ủi.

Hành vi 6: Quá nhút nhát

Điều này có thể là do khả năng thích ứng bẩm sinh kém, hoặc do giáo dục và nuôi dạy không đúng cách. Cha mẹ cần đưa trẻ tham gia các hoạt động xã hội và tạo nhiều điều kiện để trẻ chơi với các trẻ khác.

8 hanh vi cho thay tre co van de ve tam ly cha me nao cung nen biet
Cha mẹ cần đưa trẻ tham gia các hoạt động xã hội và tạo nhiều điều kiện để trẻ chơi với các trẻ khác.

Hành vi 7: Biếng ăn

Vấn đề tâm lý cũng dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ. Cha mẹ muốn tạo không khí ăn uống vui vẻ, đôi khi cần can thiệp vào tâm lý của trẻ. Nếu trẻ không muốn ăn, không nên đánh mắng, ép phạt… mà nên dùng biện pháp dụ dỗ, khuyến khích.

Hành vi 8: Va đầu, lăn lộn và các hành vi khác

Một số trẻ sẽ cư xử như vậy khi yêu cầu của chúng không được đáp ứng. Tự ngược đãi bản thân thực chất là một cách để trẻ thể hiện sự phản kháng của mình. Đó có thể là sự thiếu an toàn hoặc yêu cầu của chúng không được đáp ứng.

Cha mẹ cần tìm ra nguyên nhân khiến trẻ tự ngược đãi bản thân để khắc phục, đồng thời tạo điều kiện cho trẻ chơi với các bạn khác, tham gia các hoạt động xã hội nhiều hơn.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC