Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

5 sai lầm phổ biến nhất khi cho trẻ sơ sinh ngủ

8:00 PM | 19/10/2022
Cho con

Khoảng một phần ba cuộc đời của một người dành cho giấc ngủ và trẻ sơ sinh ngủ lâu hơn, chúng ngủ hơn nửa ngày. Vì vậy, các bậc cha mẹ phải quan tâm đến sự an toàn cho giấc ngủ của con mình.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất mà cha mẹ cần tránh khi nói đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

1. Cho trẻ sơ sinh ngủ cùng giường với cha mẹ

Trẻ sơ sinh ngủ chung giường với cha mẹ không được khuyến khích.

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rằng khi con còn nhỏ, việc cho con ngủ cùng sẽ tiện lợi và đỡ phiền phức hơn, thuận tiện cho việc cho con bú và đắp chăn kịp thời.

Trên thực tế, không an toàn khi đẻ trẻ ngủ chung. Chăn ga gối người lớn mềm và nặng, dễ khiến trẻ mắc kẹt trong đó và cản trở quá trình hô hấp. Thậm chí một số bậc cha mẹ không cẩn thận sẽ đè con mình khi trẻ lăn lộn trên giường.

5 sai lam pho bien nhat khi cho tre so sinh ngu
Trẻ sơ sinh ngủ chung giường với cha mẹ không được khuyến khích.

Nếu cha mẹ hút thuốc, uống rượu, uống thuốc an thần, hoặc nếu đứa trẻ sinh non hoặc nhẹ cân, thì nguy cơ an toàn của việc ngủ chung càng lớn hơn.

Cách đúng là kê giường khác giường trong cùng phòng, tức là kê giường trẻ nhỏ gần giường người lớn. Các giường khác nhau trong cùng một phòng không ảnh hưởng đến việc cho trẻ bú mẹ và bạn có thể theo dõi tình trạng của trẻ bất cứ lúc nào.

Đồng thời, việc cho trẻ ngủ riêng sẽ an toàn hơn và không phải lo lắng về những tai nạn như cha mẹ lật người đè trẻ, trẻ bị chèn ép dưới gầm giường.

2. Cho trẻ ngủ một mình trong phòng

Không nên cho trẻ sơ sinh ngủ một mình trong phòng. Nhiều gia đình hiện có phòng riêng cho trẻ nhỏ và để trẻ ngủ một mình. Hành vi này tưởng chừng như để rèn luyện tính tự lập cho trẻ nhưng thực tế lại tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn rất lớn.

Điểm dễ nhận thấy nhất là trẻ có nhu cầu gì hoặc xảy ra tai nạn, cha mẹ không phát hiện được ngay từ đầu, thậm chí thời điểm sơ cứu tốt nhất sẽ bị trì hoãn trong những trường hợp nghiêm trọng.

5 sai lam pho bien nhat khi cho tre so sinh ngu
Không nên cho trẻ sơ sinh ngủ một mình trong phòng.

3. Để trẻ nằm sấp khi ngủ

Nhiều bậc cha mẹ nhận thấy rằng trẻ sơ sinh có thể ngủ ở nhiều tư thế khác nhau, bao gồm cả nằm sấp, ngủ nghiêng và ngủ ngửa. Tuy nhiên trong tất cả các tư thế ngủ, an toàn nhất là nằm ngửa khi ngủ.

Vì khi ngủ nằm sấp sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh và ngạt thở, đồng thời khi ngủ nằm nghiêng, bé có khả năng tự lăn ra nằm sấp, vì vậy không nên cho trẻ nằm sấp và nằm nghiêng.

Trẻ dưới 1 tuổi nên nằm ngửa khi ngủ, ngay cả khi trẻ đã tập từ nằm ngửa sang nằm sấp, cha mẹ nên khuyến khích và hướng dẫn trẻ nằm ngửa.

4. Chọn nệm quá cứng hoặc quá mềm

Tốt nhất chọn nệm không cứng nhưng cũng không mềm.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng nệm mềm có liên quan đến việc tăng gấp 4 lần nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Nguy cơ tăng gấp 20 lần nếu trẻ nằm sấp khi ngủ. Vì vậy, không nên cho trẻ em sử dụng những loại nệm mút hoạt tính và nệm cao su bị lún ngay khi nằm xuống.

5. Mặc đồ quá chật khi ngủ

Ngủ trong môi trường nóng bức hoặc mặc quá nhiều quần áo là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng trẻ sơ sinh khó chịu. Khi em bé ngủ, cha mẹ cần mặc quần áo cho trẻ đúng cách.

Số lượng quần áo và chăn đắp cụ thể tùy thuộc vào sự thoải mái của trẻ và nhiệt độ môi trường. Nếu bạn cảm thấy ngực của trẻ nóng, lưng đổ mồ hôi và da đỏ, có nghĩa là trẻ bị quá nóng, và nên giảm bớt quần áo cho trẻ càng sớm càng tốt.

Giấc ngủ thể hiện khía cạnh dễ bị tổn thương nhất của chúng ta, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy điều đặc biệt quan trọng là cha mẹ phải tạo cho trẻ một môi trường ngủ an toàn và thoải mái.

Xem thêm: Ăn thịt gà không đúng cách làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt 3 loại gà này nên tránh

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC