Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

20 cách nhỏ giúp trẻ tự tin cha mẹ nào cũng nên hiểu kỹ

8:00 PM | 31/05/2023
Cho con

Thà trao cho con một trái tim tự tin còn hơn trao cho chúng vàng bạc. Muốn nuôi dạy một đứa trẻ tự tin, bạn cần biết 20 phương pháp nhỏ này.

1. Thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của trẻ

Khi đứa trẻ đứng trong phòng khách và nói với vẻ mong đợi: “Mẹ ơi, con muốn chơi với mẹ một lúc”. Nếu bạn không thể vừa lòng trẻ khi đang nấu ăn trong bếp, vậy hãy nói với trẻ thời gian cụ thể: “Mẹ sẽ nấu xong rồi đến nhé?”.

Thường xuyên phớt lờ nhu cầu của trẻ sẽ khiến trẻ mất tự tin vì không được coi trọng.

2. Cho trẻ cơ hội tự lựa chọn

Đưa con đi du lịch cuối tuần và hỏi ý kiến ​​của con, nhưng đừng hỏi con muốn đi đâu mà hãy hỏi “con muốn đi sở thú hay viện bảo tàng?”. Hãy cho con nhiều lựa chọn, hãy để trẻ tự lựa chọn, điều đó sẽ tạo thêm sự tự tin cho chúng.

3. Đừng cười trẻ

Nếu một đứa trẻ học một điểm kiến ​​thức nào đó, nó không thể hiểu nó trong một thời gian. Cha mẹ đừng cười nhạo trẻ và đừng cố ý nhấn mạnh vào lúc đó. Hãy dạy trẻ vào lúc khác. Khi trẻ đang học bài, sự chế nhạo của cha mẹ sẽ khiến trẻ mất tự tin và hứng thú học tập.

4. Nghe câu hỏi của trẻ một cách nghiêm túc

Khi trẻ đặt câu hỏi, cha mẹ phải kiên nhẫn lắng nghe, nếu không trả lời được thì hãy thành thật nói với trẻ, không nên giả vờ biết. Hãy cho trẻ biết rằng có những việc không phải ai cũng làm được, ai cũng có một quá trình từ chưa biết đến biết, để tăng thêm sự tự tin.

20 cach nho giup tre tu tin cha me nao cung nen hieu ky
Khi trẻ đặt câu hỏi, cha mẹ phải kiên nhẫn lắng nghe, nếu không trả lời được thì hãy thành thật nói với trẻ, không nên giả vờ biết.

5. Làm cho trẻ cảm thấy cần thiết

Sử dụng giọng điệu thương lượng để yêu cầu trẻ làm những gì có thể, chẳng hạn như “Đưa cuốn sách cho mẹ, làm ơn?”. Để trẻ biết rằng trẻ là người cần thiết là cách tốt nhất để cải thiện sự tự tin của trẻ.

6. Trưng bày những công việc và thành công của trẻ ở nhà

Cha mẹ có thể để trẻ dán hình vẽ bậy của mình lên bức tường bắt mắt nhất ở nhà, làm giá trưng bày cho trẻ trên tủ, trưng bày những sản phẩm nhỏ của mình, cảm giác vinh dự nhất có thể kích thích sự tự tin của trẻ.

7. Cho trẻ một không gian riêng

Hãy cho trẻ một phòng hoặc một phần của căn phòng, để trẻ có một thế giới nhỏ nơi trẻ có thể tự do vui chơi, tự do học tập, không bị gò bó. Vì trẻ đầy tự hào khi có “lãnh thổ” của riêng mình, điều đó sẽ khiến chúng tự tin hơn.

20 cach nho giup tre tu tin cha me nao cung nen hieu ky
Hãy cho trẻ một phòng hoặc một phần của căn phòng, để trẻ có một thế giới nhỏ nơi trẻ có thể tự do vui chơi, tự do học tập, không bị gò bó.

8. Không đỗ lỗi cho con

Lòng bao dung của cha mẹ là mảnh đất ươm mầm lòng tự tin cho con cái. Thay vì luôn đổ lỗi cho trẻ về sự bừa bộn trong phòng hoặc trên bàn học, hãy dạy con tự dọn dẹp và cùng nhau dọn dẹp.

9. Đừng so sánh trẻ với những đứa trẻ khác

Đừng nói với con bạn: “Chị con đếm được rồi, còn con thì không, con thật ngốc!” Ngay cả khi bé thực sự học chậm hơn những đứa trẻ khác. Luôn so sánh những đứa trẻ mạnh mẽ hơn mình với trẻ là điều tồi tệ nhất đối với sự tự tin của một đứa trẻ.

10. Thỉnh thoảng để con làm chủ nhà

Đưa trẻ đến siêu thị, đưa cho trẻ khoản thanh toán đang chờ xử lý và yêu cầu trẻ đưa cho nhân viên thu ngân. Dần dần để trẻ tự làm chủ túi tiền và để trẻ làm chủ gia đình, điều này sẽ làm trẻ tự tin hơn trong cuộc sống.

11. Cho trẻ tự chọn quần áo

Mua quần áo cho con và để con tự chọn màu sắc và kiểu dáng. Có thể bạn không thích màu trẻ chọn, nhưng đừng phủ nhận tầm nhìn của chúng. Tôn trọng ý kiến ​​​​của trẻ là khởi đầu cho sự tự tin của trẻ.

12. Hòa đồng và giao tiếp với trẻ trên cơ sở bình đẳng

Cùng trẻ xem bộ phim truyền hình mà trẻ thích, cùng trẻ thảo luận về các nhân vật và lời thoại mà trẻ thích, đồng thời bày tỏ sự quan tâm đến quan điểm của trẻ. Hòa đồng và giao tiếp bình đẳng là nấc thang giúp trẻ tự tin hơn.

13. Hãy để trẻ làm những gì chúng có thể

Hãy để trẻ tự giặt đồ nhỏ của mình một cách độc lập, ngay cả khi nó không sạch lắm. Sự tự tin của một đứa trẻ đến từ việc cha mẹ công nhận chúng trong mọi điều nhỏ nhặt.

14. Khuyến khích trẻ phát triển chuyên môn

Khi trẻ đọc thuộc lòng các bài thơ, kể chuyện và hát các bài hát, hãy cho trẻ thời gian để thể hiện rằng trẻ nên cho người khác xem. Rèn luyện cho trẻ dám bình tĩnh biểu diễn trên sân khấu chính là rèn luyện cho trẻ sự tự tin.

15. Cho trẻ chơi nhiều hơn với các bạn cùng trang lứa

Hãy để trẻ tiếp cận những đứa trẻ lạ và tích cực khuyến khích trẻ tương tác thoải mái với mọi người ở mọi lứa tuổi. Trau dồi các kỹ năng xã hội của trẻ thực sự là trau dồi sự tự tin.

20 cach nho giup tre tu tin cha me nao cung nen hieu ky
Trau dồi các kỹ năng xã hội của trẻ thực sự là trau dồi sự tự tin.

16. Giúp trẻ lập kế hoạch và nhắc nhở chúng thực hiện kế hoạch đó

Hãy tập cho trẻ thói quen làm mọi việc theo kế hoạch. Chỉ với một kế hoạch chu đáo trong mọi việc, người ta mới có thể tràn đầy tự tin.

17. Đừng ngăn cản trẻ khám phá những thứ mà chúng quan tâm

Đừng tự ý ngăn trẻ chơi với chai coca, hộp đựng giày và các chất thải khác. Một đứa trẻ thích khám phá những gì nó quan tâm, và nếu bạn ngăn cản sự quan tâm của nó, điều đó rất dễ làm giảm sự tự tin khám phá của trẻ.

18. Giúp trẻ phát triển những mặt tích cực trong nhân cách

Giúp trẻ phát triển những mặt tích cực trong nhân cách của mình và để con trở thành một người có nhân cách. Nếu đứa trẻ thiếu kiên nhẫn, hãy rèn luyện tốc độ làm việc của nó; nếu nó chậm chạp, hãy luyện tập tính tổ chức.

Buộc trẻ thay đổi tính khí sẽ khiến cha mẹ mất niềm tin và càng khiến trẻ mất tự tin hơn.

19. Dạy trẻ nhận biết ngoại hình ngay từ nhỏ

Nói với trẻ rằng mặc dù không có đôi mắt to, nhưng đôi mắt nhỏ trông vẫn đẹp miễn là chúng có thần thái. Rất nhiều sự thiếu tự tin thường bắt nguồn từ việc không hài lòng về ngoại hình của một người.

20. Cố gắng để trẻ không bị lệ thuộc trong cuộc sống

Đi học đúng giờ và cố gắng để đồng hồ báo thức đánh thức con dậy thay vì mẹ gọi đi gọi lại. Những đứa trẻ tự chăm sóc bản thân có thể hoàn toàn tự tin trong một môi trường không cần sự hỗ trợ.

Xem thêm video Giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng chế độ ăn lành mạnh:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC