Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

10 loại thực phẩm bé nào cũng phải thử trước khi tròn 1 tuổi

2:00 PM | 16/02/2023
Cho con

Thử những món ăn mới với con nhỏ có thể gây căng thẳng. Nhưng các chuyên gia tin rằng việc cho trẻ làm quen với một số loại thực phẩm ngay từ khi còn nhỏ có thể cứu sống chúng.

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có khả năng đe dọa đến tính mạng và phát triển nhanh chóng.

Tin tốt là bạn thực sự có thể giảm khả năng trẻ bị dị ứng chỉ bằng cách cho chúng ăn những thực phẩm này trước khi tròn 1 tuổi, theo các chuyên gia từ Tiny Heart Foundation.

Các chuyên gia giải thích rằng việc cho trẻ tiếp xúc với những thực phẩm này sớm cũng là một cách tốt để tìm hiểu xem liệu chúng có bị dị ứng với thứ gì đó hay không từ sự an toàn của chính ngôi nhà của bạn.

Điều này có nghĩa là trẻ được chuẩn bị kế hoạch tấn công các phản ứng dị ứng trong tương lai.

10 loại thực phẩm bé nào cũng phải thử trước khi tròn 1 tuổi

Theo các chuyên gia, có 10 loại thực phẩm dễ gây dị ứng nên cho trẻ ăn trước khi trẻ tròn 1 tuổi.

Các loại thực phẩm này bao gồm: Sữa bò, trứng, cá, động vật có vỏ, đậu phộng, đậu nành, vừng, hạt, lúa mì, đậu.

Cách thức và thời điểm bạn cho bé tiếp xúc với thức ăn là rất quan trọng. Các chuyên gia cho biết, hãy chắc chắn rằng trẻ khỏe mạnh và không có triệu chứng bệnh tật hoặc dấu hiệu bùng phát bệnh chàm. Và giới thiệu thức ăn vào buổi sáng hoặc sau khi ngủ trưa.

10 loai thuc pham be nao cung phai thu truoc khi tron 1 tuoi
Cách thức và thời điểm bạn cho bé tiếp xúc với thức ăn là rất quan trọng.

Điều này cho phép cha mẹ theo dõi em bé của mình xem có bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng hay không. Điều quan trọng cần nhớ là các phản ứng dị ứng có thể xảy ra 2 giờ sau khi tiếp xúc với thực phẩm.

Khi cho bé ăn các loại thực phẩm thường gây dị ứng, hãy đảm bảo làm từng món một. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xác định loại thức ăn nào mà bé bị dị ứng.

Các chuyên gia khuyên bạn nên cho bé ăn thức ăn đó ít nhất ba lần trước khi bạn cho rằng bé không bị dị ứng. Điều này là do các phản ứng dị ứng thường không xảy ra trong lần đầu tiên bạn cho bé ăn một loại thức ăn mới.

Ngoài ra, hãy tránh để thức ăn chạm vào vùng da quanh miệng - hãy sử dụng kem chống nắng như vaseline để bảo vệ da. Tổ chức cũng kêu gọi các bậc cha mẹ bắt đầu với một lượng nhỏ thức ăn.

Đâu đó trong khoảng 1/8 - 1/4 thìa cà phê, và nếu không có phản ứng với thức ăn, hãy đánh dấu trên thiết bị theo dõi rằng không có phản ứng nào trong lần tiếp xúc đầu tiên.

Phản ứng dị ứng với thực phẩm trông như thế nào?

Phản ứng dị ứng có thể xảy ra 2 giờ sau khi tiếp xúc với chất kích hoạt. Đây là một số triệu chứng nhẹ đến trung bình của dị ứng thực phẩm:

- Sưng môi, mặt hoặc mắt

- Phát ban

- Ngứa ran miệng

- Đau bụng

- Nôn mửa

10 loai thuc pham be nao cung phai thu truoc khi tron 1 tuoi
Phản ứng dị ứng có thể xảy ra 2 giờ sau khi tiếp xúc với chất kích hoạt.

Phải làm gì nếu con bạn bị dị ứng nhẹ?

Nếu em bé có phản ứng nhẹ với thức ăn mà bạn đã cho, bạn phải ngừng cho chúng ăn. Nếu cần, hãy cho trẻ dùng thuốc kháng histamine phù hợp với lứa tuổi.

Theo dõi các dấu hiệu, viết ra bất kỳ phản ứng nào và chụp ảnh hoặc quay video. Hãy chắc chắn rằng bạn tìm kiếm lời khuyên y tế trước khi cho trẻ ăn lại.

Nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, bạn lo lắng về hơi thở hoặc bạn nghi ngờ phản ứng phản vệ đang xảy ra - hãy gọi cấp cứu y tế.

Xem thêm: Chuyên gia độc học chỉ rõ điều xảy ra khi bạn mặc quần áo mới mà không giặt

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC